Theo Kyodo, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã hủy chuyến thăm dự kiến tới Trung Quốc trước khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa trong tháng này.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 4/12 cho biết Vụ trưởng Sugiyama có kế hoạch thăm Bắc Kinh để hội đàm với đại diện đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên Vũ Đại Vĩ ngay sau khi ông kết thúc chuyến thăm Mỹ hiện nay. Tuy nhiên, lịch trình này đã không thể sắp xếp được.

[Hàn-Mỹ-Nhật tham vấn việc phóng tên lửa Triều Tiên]

Vụ trưởng Sugiyama ngày 4/12 đã tới Washington và tham gia cuộc họp ba bên gồm các quan chức cấp cao của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

Tại cuộc gặp, đại diện ba bên đã tái khẳng định phối hợp chặt chẽ trong trường hợp Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa như tuyên bố từ ngày 10-12/12.

Trước đó, ngày 4/12, Yonhap dẫn một nguồn tin tại Washington cho biết các nhà ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có thể sẽ gặp nhau tại Washington vào cuối tuần này để thảo luận cách đối phó với kế hoạch phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên./.

(Vietnam+)