Cựu Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy. (Nguồn: AP)

Ngày 3/4, ba nhân vật phụ trách chương trình tranh cử năm 2012 của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã phải ra trình diện trước các thẩm phán điều tra.

Theo các nguồn tin tư pháp, ba người này có thể bị truy tố về tội danh giả mạo giấy tờ.

Ba người bị thẩm vấn là Guillaume Lambert , Philippe Briand và Philippe Blanchetier. Ông Guillaume Lambert là giám đốc chương trình tranh cử và hiện tại là người đứng đầu chính quyền tỉnh Lozère, miền Nam nước Pháp.

Sau 48 giờ bị tạm giữ, ba người nói trên đã được đưa đến Ban tài chính của tòa sơ thẩm Paris.

Các nhà điều tra nghi ngờ là đảng đối lập Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) vào thời điểm đó, đã lập ra một hệ thống hóa đơn giả mạo để hợp lý hóa các khoản chi tiêu cho chiến dịch tranh cử với số tiền lên tới 18,3 triệu euro.

Chi nhánh của Event&Cie - công ty con của Bygmalion, bị cáo buộc đã cấp nhiều hóa đơn cho UMP để chứng nhận nhiều hoạt động, trong đó có một số hoạt động đã không diễn ra. Đây cũng chính là lý do mà vụ tai tiếng này được gọi là vụ "Bygmalion."

Cho đến nay, nhà chức trách Pháp đã khởi tố bảy người, trong đó có bốn cựu lãnh đạo của công ty Bygmalion, ba người thừa nhận đã cung cấp các giấy tờ giả. Trong bốn người còn lại có ba cựu quan chức của UMP./.