Trưởng Ban tổ chức Đại hội thể thao khối liên hiệp Anh (CWG), ông Suresh Kalmadi ngày 5/1 đã bị thẩm vấn tại Phòng điều tra trung ương (CBI) của Ấn Độ ở thủ đô New Delhi về cáo buộc tham nhũng trong CWG lần thứ 19 diễn ra hồi tháng 10/2010.

Ngoài việc bị chỉ trích về khâu tổ chức yếu kém, CWG còn bị phủ bóng đen bởi các cáo buộc bất minh về tài chính trong khi ngân sách để tổ chức sự kiện này lên tới khoảng 6 tỷ USD.

Cuối tháng 12/2010, cảnh sát đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Kalmadi để thu thập chứng cứ. Cảnh sát cũng đã thẩm vấn nhiều quan chức cấp cao của Ban tổ chức CW. Ba quan chức đã bị buộc tội liên quan đến tham nhũng.

Ủy ban Cảnh giác Trung ương (CVC), cơ quan giám sát chống tham nhũng quốc gia của Ấn Độ, đã nhận được nhiều đơn khiếu nại cho rằng ngân sách tổ chức CWG bị biển thủ tới 1,8 tỷ USD. Báo cáo sơ bộ của CVC đã xác nhận có hiện tượng sử dụng vật liệu xây dựng không đạt tiêu chuẩn để thi công nhiều địa điểm phục vụ đại hội thể thao này, trong khi chi phí xây dựng được khai tăng gấp nhiều lần giá trị thực.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã thành lập một ban điều tra các cáo buộc tham nhũng sau khi kết thúc CWG. Ủy ban này dự kiến công bố kết quả điều tra sơ bộ trong tháng này. Ngoài ra, hai cơ quan khác thuộc chính phủ cũng đang tiến hành các cuộc điều tra riêng liên quan đến CWG.

Ông Suresh Kalmadi, 66 tuổi, từng là Chủ tịch Liên đoàn thể thao Ấn Độ từ năm 1989 đến 2006 và là Chủ tịch Hiệp hội Olympic Ấn Độ từ năm 1996. Ông kiên quyết khẳng định mình vô tội, đồng thời tuyên bố "sẵn sàng đối mặt với mọi điều tra về bất cứ vấn đề gì"./.