Quan chuc Thuong vien Phap bi to giao tin nhay cam cho Trieu Tien hinh anh 1Quan chức Thượng viện Pháp Benedict Quennedey. (Nguồn: International News)

Quan chức Thượng viện Pháp Benedict Quennedey tối 29/11 đã bị truy tố vì tội "phản quốc do thu thập và chuyển giao thông tin cho một thế lực nước ngoài.

Theo yêu cầu của công tố viên, ông Quennedey phải chịu sự kiểm soát tư pháp, bao gồm cấm rời khỏi lãnh thổ, cấm liên lạc và cấm hành nghề. Với tội danh trên, quan chức phụ trách kiến trúc và vườn của Thượng viện này có thể nhận án phạt 10 năm tù và khoản tiền phạt lên đến 150.000 euro.

[Thủ tướng Australia: Tổng thống Trump không phải là kẻ phản quốc]

Ông Quennedey đã bị Tổng cục An ninh Nội địa bắt giam tối 25/11. Một nguồn tin cho biết các điều tra viên đã tiến hành thẩm vấn để làm rõ việc chuyển giao những thông tin nhạy cảm cho Triều Tiên là do ông Quennedey đã thực sự "vượt qua ranh giới" hay đó chỉ là "sự ngưỡng mộ đối với một chế độ."

Là Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Triều Tiên, ông Quennedey luôn thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Paris và Bình Nhưỡng, trong đó có việc thành lập quan hệ ngoại giao chính thức và dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với nước này.

Ông Quennedey, 42 tuổi, đã xuất bản hai cuốn sách với cái nhìn đầy thiện cảm về Triều Tiên. Ông đã đến thăm đất nước này 8 lần, lần cuối cùng vào tháng 9/2018 nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên./.

(Vietnam+)