Trong một phát biểu ngày 2/11, Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Tôn Chính Tài cho rằng vụ trứng nhiễm melamine xuất hiện mới đây chỉ là trường hợp cá biệt.

Theo ông Tôn, trứng nhiễm hóa chất trong một số mẻ trứng ở một số cơ sở đã bị phát hiện sau khi kiểm tra các cơ sở sản xuất trứng ở huyện Định Hưng, tỉnh Hà Bắc. Tuy nhiên, ông không nói rõ về cuộc kiểm tra này.

Ông Tôn cho biết chất lượng thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc nhìn chung đã được cải thiện trong những năm gần đây, nhưng vẫn có một số nhà sản xuất bất hợp pháp cho thêm những hóa chất độc hại vào các sản phẩm của mình. Ông đề nghị các cơ quan kiểm dịch chất lượng trên cả nước tiến hành kiểm tra lỹ lưỡng thức ăn chăn nuôi để đảm bảo sự an toàn của sản phẩm.

Trước đó, ông Vương Chí Tài , Cục trưởng Cục chăn nuôi và nghề nông thuộc Bộ Nông nghiệp, cũng khẳng định số trứng do công ty Hán Uy ở thành phố Đại Liên sản xuất bị phát hiện nhiễm độc ở Hongkong chỉ là trường hợp cá biệt và việc bổ sung melamine vào thức ăn chăn nuôi không phải là "quy định ngầm" trong ngành sản xuất này.

Vụ phát hiện trứng nhiễm melamine ở Hong Kong sau vụ bê bối sữa nhiễm chất này tại Trung Quốc làm tăng sự lo ngại của dư luận về hiện tượng cho chất độc hại này vào thực phẩm.

Các chuyên gia đã đưa ra những thông tin liên quan đến chất melamine. Đây là một chất bột trắng được dùng trong công nghiệp làm chất dẻo, do một nhà khoa học người Đức tổng hợp trong những năm 30 của thế kỷ 19. Sau đó, người ta tổng hợp một hỗn hợp melamine và formaldehyde để dùng trong sản xuất phoócmica, tấm lót sàn, và đồ dùng trong nhà bếp.

Melamine giàu nitrogen và giá rẻ. Cho hóa chất này vào thực phẩm sẽ cho kết quả độ đạm cao khi kiểm tra dinh dưỡng của thực phẩm vì các xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng xác định độ đạm của sản phẩm bằng cách đo lượng nitrogen trong đó. Vì lý do này các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc đã thêm melamine vào thức ăn cho gia cầm, và trứng của những con gà ăn thức ăn này đã nhiễm melamine. Tại Mỹ, một số chó, mèo đã chết sau khi ăn thức ăn nhập khẩu từ Trung Quốc nhiễm melamine.

Hiện có rất ít thông tin khoa học nói về tác động của melamine đối với con người. Theo các chuyên gia y tế, melamine tồn động có thể gây sỏi thận, thậm chí làm hỏng thận.

Trong vụ bê bối sữa nhiễm melamine tại Trung Quốc, bốn trẻ sơ sinh đã thiệt mạng do uống loại sữa "bẩn" này và hơn 22.000 em phải nhập viện. Có 22 công ty của Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách các công ty sản xuất sữa bột nhiễm độc./.

(TTXVN)