Quan chuc va chuyen gia My: Trieu Tien da phong thanh cong ICBM hinh anh 1Tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 được phóng thử từ vùng Pukchang thuộc một tỉnh miền tây Triều Tiên (ảnh do Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng phát ngày 22/5). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo chí Mỹ đưa tin, các quan chức và chuyên gia phân tích quân sự nước này tin rằng Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần đầu tiên vào ngày 4/7, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Hãng Fox News cho biết, các quan chức Mỹ đã "xác nhận" với mạng lưới truyền hình về vụ phóng thành công, trong khi hãng NBC News, trích dẫn lời 2 quan chức Mỹ, cho biết Washington tin rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên sáng 4/7 là ICBM.

Theo NBC News, ICBM này, được cho là có "hai tầng," sẽ có tầm bắn xa ít nhất 3.500 dặm, tương đương khoảng 5.600 km, và do đó có khả năng bay tới bang Alaska của Mỹ.

Trong khi đó, hãng CNN trích lời một quan chức Mỹ nói rằng các chuyên gia phân tích quân sự Mỹ tin rằng vụ thử mới nhất của Bình Nhưỡng liên quan đến một tên lửa có thể là ICBM hai tầng.

Cùng ngày, một người phát ngôn của phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc​ cho biết, Washington vừa yêu cầu tổ chức một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​ bàn về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Người phát ngôn này nói rằng cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​ bàn gồm 15 thành viên dự kiến có thể diễn ra vào ngày 5/7.

[Chuyên gia Mỹ tiết lộ trở ngại của Triều Tiên trong phát triển ICBM]

Ngày 4/7, Triều Tiên chính thức thông báo đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào sáng cùng ngày dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời cảnh báo rằng loại tên lửa này có thể tấn công bất cứ đâu trên thế giới.

Đài truyền hình Triều Tiên cho biết tên lửa Hwasong-14 đã đạt độ cao 2.802km và bay xa 933km, và đã tấn công trúng mục tiêu trên vùng biển phía Đông sau khi bay 39 phút.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên đã đạt độ cao trên 2.500 km so với mặt biển, bay được 930 km trước khi rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nói rằng đây là tên lửa đạn đạo tầm trung chứ không phải ICBM, và không gây nguy cơ nào đối với khu vực Bắc Mỹ.

Thông báo của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nêu rõ phía Mỹ đang phối hợp với các đối tác để đưa ra những đánh giá chi tiết và sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ những hành động của Triều Tiên.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 10 của Triều Tiên trong năm nay và là vụ thứ 6 kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5 vừa qua.

Vụ phóng mới nhất được tiến hành sau khi ông Moon kết thúc chuyến thăm Mỹ, trong đó ông và Tổng thống Donald Trump nhất trí tìm cách dần dần phi hạt nhân hóa Triều Tiên và sẽ nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng sau khi nước này có những bước đi đầu tiên phi hạt nhân hóa./.
(TTXVN/Vietnam+)