Ngày 18/10, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (22/10/1963 - 22/10/2013) và đón nhận Huân chương Sao Vàng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng đã dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng của Quân chủng Phòng không-Không quân nhân dịp lễ kỷ niệm.

[Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng quân chủng PK-KQ]

Chủ tịch nước nhấn mạnh xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc là hai nhiệm vụ chiến lược của Việt Nam. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó Quân chủng Phòng không-Không quân có vinh dự và trách nhiệm to lớn.

Chủ tịch nước nêu rõ, phát huy truyền thống của đơn vị anh hùng, Quân chủng Phòng không-Không quân cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu. Đó là xây dựng quân chủng vững mạnh toàn diện, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa; làm chủ, sử dụng có hiệu quả vũ khí, trang bị hiện đại; luôn sẵn sàng chiến đấu cao. Coi trọng xây dựng Quân chủng về chính trị, giữ vững sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Quân chủng có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, ý thức tổ chức kỷ luật cao, nắm vững khoa học công nghệ, làm chủ vũ khí, khí tài hiện đại đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng phù hợp với điều kiện của đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị Quân chủng tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống thông minh, sáng tạo, lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh của ông cha ta, của quân đội, xây dựng các phương án tác chiến với từng đối tượng, từng tình huống chiến tranh, tăng cường công tác huấn luyện, huấn luyện phải sát với thực tiễn chiến đấu và phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Quân chủng cần tích cực tham gia làm kinh tế có hiệu quả, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, đóng góp một phần vào ngân sách quốc phòng, giữ gìn và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ,” luôn được dân tin yêu.

Nhân dịp đại diện tùy viên quân sự các nước đến chúc mừng Quân chủng, Chủ tịch nước khẳng định, sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu của bạn bè quốc tế là nhân tố hết sức quan trọng để Quân chủng Phòng không-Không quân lập nên những chiến công xuất sắc. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ những ủng hộ to lớn về vật chất và tinh thần của các nước anh em.

Chủ tịch nước cùng các đại biểu đã duyệt đội danh dự và tham quan các sản phẩm khí tài, phương tiện, mô hình vũ khí của quân chủng, cùng ôn lại quá trình xây dựng chiến đấu và trưởng thành của Quân chủng Phòng không-Không quân 50 năm qua.

Nửa thế kỷ qua, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân chủng Phòng không-Không quân đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, gian khổ, hy sinh, lập nhiều chiến công hiển hách.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân chủng là lực lượng nòng cốt cùng toàn quân, toàn dân đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc, bắn rơi hàng ngàn máy bay hiện đại, bắt sống nhiều giặc lái.

Đặc biệt, trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972, cuộc đối đầu lịch sử với không quân Mỹ, cùng với quân và dân thủ đô Hà Nội và các tỉnh trên miền Bắc, bộ đội Phòng không-Không quân đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay chiến lược B.52, làm nên chiến thắng vĩ đại “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không,” buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris về “Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam,” rút hết quân Mỹ về nước, góp phần tạo tiền đề vững chắc cho thắng lợi cuối cùng của sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Cùng với những chiến công trên bầu trời miền Bắc, Quân chủng Phòng không-Không quân còn tham gia, lập chiến công xuất sắc trong nhiều chiến dịch lớn trên chiến trường miền Nam, đặc biệt là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Trong những năm gần đây, được Đảng và Nhà nước chủ trương tăng cường đầu tư, trang bị nhiều vũ khí, khí tài hiện đại, quân chủng đã tổ chức tiếp nhận, khai thác, làm chủ các loại vũ khí trang bị kỹ thuật mới, tích cực cải tiến vũ khí trang bị kỹ thuật cũ, xây dựng Quân chủng vững mạnh về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn trên đất liền và trên biển, đảo, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Với những thành tích và chiến công đạt được, Quân chủng Phòng không-Không quân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; nhiều tập thể và cán bộ, chiến sỹ của quân chủng đã được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới cùng nhiều phần thưởng cao quý khác./.