Phác thảo quan điểm hợp tác với Nga về vấn đề lá chắn tên lửa trong bài viết trên trang web của mình ngày 19/1, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen cho rằng liên minh này và Nga cần xây dựng hai hệ thống độc lập, nhưng có sự phối hợp với nhau khi tiến hành hợp tác về lá chắn tên lửa ở châu Âu.

Người đứng đầu NATO nhấn mạnh trong nửa đầu năm 2011, liên minh này sẽ hành động tích cực hơn nhằm phát triển sự hợp tác thiết thực với Nga trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-NATO ở Lisbon (Bồ Đào Nha) tháng 11/2010, hai bên nhất trí sẽ tiến hành khảo sát khả năng cùng xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu. Tuy nhiên, hai bên vẫn bất đồng về cách thức hợp tác.

Tổng Thư ký NATO cho rằng hai hệ thống lá chắn tên lửa nói trên sẽ hoạt động song song thông qua việc trao đổi thông tin và phát triển đồng bộ tiềm năng.

Trong khi đó, theo quan điểm của phía Nga, các hệ thống được đề xuất xây dựng nói trên cần phải bao gồm sự bảo vệ lẫn nhau, trong đó NATO cần tiêu diệt tên lửa nhằm vào Nga, và Nga phải bắn hạ tên lửa nhằm vào NATO.

Trước đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev từng cảnh báo rằng nếu Nga và NATO không nhất trí được với nhau về vấn đề hợp tác phòng thủ tên lửa, thì có thể xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới./.