Quan doi Afghanistan giai cuu nhieu con tin bi Taliban giam giu hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan phong tỏa hiện trường một vụ tấn công của Taliban. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Bộ Nội vụ Afghanistan thông báo lực lượng an ninh nước này đã giải cứu 16 dân thường và 12 binh sĩ bị giam giữ trong một nhà tù do Taliban kiểm soát tại tỉnh Zabul, miền Nam nước này.

Vụ giải cứu trên nằm trong khuôn khổ một chiến dịch đặc biệt của quân đội chính phủ tại quận Naw Bahar thuộc tỉnh Zabul. Thông báo của Bộ Nội vụ Afghanistan cho hay, giao tranh đã nổ ra giữa binh sĩ chính phủ và các tay súng Taliban.

[Taliban: Các lực lượng nước ngoài phải rời khỏi Afghanistan]

28 con tin được giải cứu và ít nhất 2 phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt. Những con tin này đã được chuyển đến một doanh trại quân đội và kiểm tra sức khỏe. 

Phía Taliban chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Taliban thường bắt giữ dân thường và các cựu quân nhân, cáo buộc họ hoạt động tình báo cho lực lượng an ninh chính phủ. 

Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh liên tục xảy ra giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Các nỗ lực hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban không đạt tiến triển.

Theo số liệu của LHQ, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)