Một phóng viên AFP cho biết ngày 5/7, ít nhất ba người đã thiệt mạng khi binh sỹ và những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ của Ai Cập Mohamed Morsi đấu súng gần trụ sở chính của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa ở thủ đô Cairo.

Theo phóng viên này, thi thể hai người thiệt mạng được phủ khăn và người biểu tình còn lại đã bị bắn vào đầu.

Một số người Hồi giáo ủng hộ ông Morsi cũng đã bị thương trong vụ nổ súng khi đám đông vài trăm người đang tìm cách diễu hành trước trụ sở chính của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, nơi ông Morsi đang bị bắt giữ.

Lực lượng an ninh đang thiết lập hàng rào quanh trụ sở chính của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa.

Theo một diễn biến khác, Hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA ngày 5/7 đưa tin Tổng Công tố Ai Cập Abdel Meguid Mahmoud đã đệ đơn từ chức, chỉ ba ngày sau khi được phục chức.

Quyết định từ chức của ông Mahmoud mở đường cho Tổng thống lâm thời Adli Mansour đề cử ứng viên mới.

Được cựu Tổng thống Hosni Mubarak bổ nhiệm, ông Mahmoud buộc phải từ bỏ chức vụ sau khi ông Morsi đắc cử một năm trước do Tổ chức Anh em Hồi giáo phàn nàn rằng các nỗ lực điều hành đất nước bị phe trung thành với Mubarak cản trở.

Trước đó, tòa phúc thẩm đã phục hồi chức vụ của ông Mahmoud vào hôm 2/7, theo đó bác bỏ ứng cử viên được ông Morsi đề xuất vào vị trí này Talaat Abdullah, người bị liên minh tự do đối lập cáo buộc thiên vị chính phủ Hồi giáo./.

(Vietnam+)