Ảnh minh họa. (Nguồn: defence.pk)

Ngày 23/6, Ai Cập đã tiếp nhận khinh hạm đa năng lớp FREMM tại cảng Lorient ở miền Tây nước Pháp trong khuôn khổ thỏa thuận quân sự ký kết giữa Cairo và Paris hồi tháng 2 vừa qua nhằm nâng cao khả năng tác chiến của quân đội Ai Cập để đối phó với các cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Nhật báo Al Ahram đưa tin, phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh rằng việc bàn giao khinh hạm nói trên là "bước đầu tiên" trong việc thiết lập "mối quan hệ có 1 không 2" giữa hai quốc gia, đồng thời khẳng định Paris thừa nhận vai trò trung tâm của Ai Cập trong việc đảm bảo an ninh khu vực. Dự kiến, tàu chiến hiện đại này sẽ có mặt tại lễ khánh thành kênh đào Suez mới vào ngày 6/8 tới.

Hoạt động trên diễn ra trong chuyến thăm Pháp của Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedki Sobhi nhằm thảo luận về quan hệ song phương và hợp tác giữa hai nước, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là những diễn biến mới nhất tại Trung Đông. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Bộ trưởng Sobhi kể từ khi được bổ nhiệm thay thế người tiền nhiệm Abdel Fattah al-Sisi hồi tháng 3/2014.

Hồi tháng 2 vừa qua, Ai Cập đã công bố một thỏa thuận trị giá 5,2 tỷ euro để mua 24 chiến đấu cơ Rafale của Pháp. Trước đó, năm 2014, Pháp cũng bán 4 tàu khu trục trị giá 1 tỷ euro cho Ai Cập. Đây là hợp đồng quân sự lớn nhất giữa hai bên trong 20 năm qua. Ngoài ra, các quan chức cấp cao Pháp đã tới thăm Ai Cập trong khi Tổng thống al-Sisi cũng có chuyến thăm cấp nhà nước tới Paris. Mới đây, Ai Cập thông báo rằng Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ tham dự lễ khánh thành kênh đào Suez mới của nước này./.