Một thành viên lực lượng an ninh Ai Cập đứng gác bên cạnh chiếc xe chở cảnh sát bị tấn công hôm 9/9 ở phía bắc Sinai. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn quân đội Ai Cập Mohamed Samir cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt ít nhất 98 phần tử thánh chiến trong một "chiến dịch quân sự quy mô lớn" chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên Bán đảo Sinai.

Trong một tuyên bố, ông Samir cho biết chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố này có sự tham gia của lực lượng không quân kết hợp với các lực lượng pháo binh. Ngoài số bị tiêu diệt, 23 phần tử khủng bố đã bị bắt giữ và 88 kho vũ khí đã bị phá hủy.

Quân đội Ai Cập cũng đã tháo dỡ an toàn 13 thiết bị nổ, phá hủy 11 xe ôtô và xe máy được các tay súng sử dụng để tấn công các lực lượng an ninh. Tuyên bố cũng cho biết trong lúc giao tranh với các phần tử cực đoan, 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 3 binh sĩ bị thương.

Quân đội Ai Cập đã mở chiến dịch mang tên "quyền tử vì đạo" này từ hôm 7/9 xung quanh các thị trấn Rafah, Sheikh Zuweid và El-Arish thuộc Bắc Sinai.

Tính đến nay, ít nhất 232 phần tử thánh chiến đã bị tiêu diệt trong chiến dịch này.
Trước đó, cùng ngày, một vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào đoàn xe quân sự cũng đã xảy ra ở Rafah, khiến 1 phụ nữ và 1 em bé 7 tuổi, con của phụ nữ này, thiệt mạng và 4 dân thường bị thương.

Các tay súng IS thường xuyên tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập kể từ khi quân đội nước này lật đổ cựu Tổng thống Mohammed Morsi vào năm 2013. Phần lớn các cuộc tấn công của IS được tiến hành ở Bán đảo Sinai, song nhóm khủng bố này cũng đánh bom tại các thành phố khác của Ai Cập, trong đó có thủ đô Cairo.

Chính phủ Ai Cập cho biết hàng trăm cảnh sát và binh sỹ đã bị thiệt mạng, chủ yếu là trong các cuộc tấn công do nhánh IS tại Sinai thực hiện./.