Khói bốc lên trong xung đột giữa binh sỹ Ai Cập và phiến quân tại Bán đảo Sinai. (Nguồn: Reutes)

Hãng Tân Hoa xã dẫn một nguồn tin an ninh tại bán đảo Sinai cho biết ít nhất 36 tay súng đã bị tiêu diệt và hàng chục tên khác bị thương trong các cuộc không kích của quân đội Ai Cập từ đêm đến rạng sáng 4/7 tại tỉnh Bắc Sinai, giáp biên giới Dải Gaza và Israel.

Nguồn tin cho hay: “Các cuộc không kích đã nhắm vào những nơi ẩn náu của các tay súng ở phía Nam Sheikh Zuweid và thành phố Rafah của Bắc Sinai.” Các tay súng này thuộc nhóm Ansar Bayt al-Maqdis (ABM), hoạt động theo kiểu al-Qaeda và có căn cứ tại Sinai.

Các cuộc đột kích diễn ra chỉ vài giờ trước chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi tới tỉnh này, nơi ông trấn an rằng tình hình tại Sinai hiện đã “ổn định.”.

Trước đó, hôm 1/7, hàng chục tay súng Hồi giáo tự xưng đã tiến hành các vụ tấn công nhắm vào các chốt kiểm soát quân sự tại Bắc Sinai. Theo lời người phát ngôn quân đội, các cuộc giao tranh đã khiến 100 tay súng và 17 quân nhân thiệt mạng.

Trong một động thái liên quan, ngày 4/7, Lữ đoàn al-Qassam, nhánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas, đã phủ nhận dính líu trực tiếp hay gián tiếp vào các cuộc tấn công đẫm máu vừa qua tại bán đảo Sinai của Ai Cập.

Trong thông cáo báo chí đăng trên trang web của Hamas, Người phát ngôn Lữ đoàn al-Qassam, ông Abu Obeida tuyên bố nhóm này chưa bao giờ tham gia bất kỳ cuộc tấn công nào tại Ai Cập và không có chương trình nghị sự ở nước ngoài.

Ông Abu Obeida nêu rõ: "Mục tiêu của chúng tôi là khu vực Palestine bị chiếm đóng và chương trình nghị sự của chúng tôi là ở nội địa chứ không phải ở nước ngoài. Chúng tôi chưa bao giờ tính tới chương trình nghị sự ở nước ngoài.”

Trước đó, truyền thông Israel đưa tin các chiến binh Hamas dính líu tới những cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào quân đội Ai Cập ở Sinai. Hồi đầu tuần, một quan chức cấp cao của Israel đã cáo buộc Lữ đoàn al-Qassam giúp nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành các cuộc tấn công ở Sinai làm hơn 100 người thiệt mạng./.