Quân đội Algeria đã bắt được năm kẻ bắt cóc tại nhà máy khí đốt xa xôi trong sa mạc, trong khi chính quyền cảnh báo số thương vong trong cuộc giải cứu con tin kịch tính và đẫm máu còn có thể tăng.

Chính phủ Algeria đã triển khai lực lượng tìm kiếm những người bị mất tích khi tin tức rõ ràng hơn một ngày sau cuộc đọ súng cuối cùng giữa các lực lượng đặc nhiệm và những tay súng Hồi giáo vũ trang đã bắt giữ hàng trăm con tin để yêu cầu Pháp chấm dứt can thiệp quân sự ở Mali.

Kẻ chủ mưu đằng sau vụ bắt cóc con tin, Mokhtar Belmokhtar, nói trong một đoạn băng video đăng trên mạng rằng cuộc tấn công được 40 tay súng từ thế giới Hồi giáo và cả các nước châu Âu tiến hành.

Nhóm có liên hệ với al-Qaeda của Belmokhtar đe dọa sẽ còn tấn công các nước liên quan tới việc can thiệp quân sự vào Mali, theo hãng tin Maurtiania, ANI.

[Mokhtar Belmokhtar: Bắt cóc ở Algeria vì al-Qaeda]

Nhóm này cho biết họ đã tìm cách thương lượng với quân đội Algeria để tìm kiếm “việc chấm dứt ngay lập tức sự thù địch nhắm vào những người Hồi giáo ở Mali và giải phóng những người anh em đang bị kẻ thù bắt giữ. Nhưng quân đội Algeria không trả lời, mà tấn công, dẫn tới việc thủ tiêu các con tin.”

Bộ trưởng quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian mô tả việc bắt cóc con tin là “một hành động chiến tranh” vì quá đông người bị liên quan.

Đài truyền hình Ennahar cho biết: “Năm kẻ khủng bố được tìm thấy còn sống vào sáng nay” ở nhà máy, nơi các lực lượng đặc nhiệm đã tiến hành vụ giải cứu cuối cùng khiến 18 người thiệt mạng, bao gồm bảy con tin.

Tuy nhiên hãng AFP dẫn lời Giám đốc đài Anis Rahmani cho biết: “Ba tay súng khác vẫn chưa bị bắt.” Các lực lượng an ninh bên trong nhà máy In Amenas nằm sâu trong sa mạc Sahara đã phát hiện ra thi thể 25 con tin khi họ tìm kiếm trong khu nhà máy.

Một phóng viên thường trú của AFP ở bệnh viện In Amenas cho biết 12 trong số các thi thể đã được đưa vào nhà xác là người Nhật, sau khi Tokyo tuyên bố họ chưa thể xác nhận về số phận 10 công dân nước mình mất tích trong vụ bắt cóc kéo dài 72 tiếng./.

Trần Trọng (Vietnam+)