Xe ôtô bị phá hủy trong xung đột ở Algeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Bộ Quốc phòng Algeria ngày 30/6 cho biết trong các chiến dịch truy quét phần tử khủng bố trong tháng Ramadan kể từ ngày 6/6 đến nay, quân đội nước này đã tiêu diệt 39 phần tử khủng bố tại Médéa, Bouira, Sidi Bel-Abbès, Illizi, Jijel và Sétif, nâng tổng số các tay súng thánh chiến bị tiêu diệt từ đầu năm đến nay lên hơn 100 đối tượng.

Ngoài ra, quân đội Algeria cũng đã đập tan được nhiều âm mưu khủng bố lớn và làm thất bại ý đồ khôi phục các nhóm khủng bố nhất là ở khu vực biên giới và các vùng được xem như đã từng là sào huyệt của chúng như ở tỉnh Médéa cách thủ đô Alger 80km về phía Đông Nam.

Tại tỉnh này, chỉ riêng trong tháng Sáu, quân đội Algeria đã kịp thời tiêu diệt 18 phần tử khủng bố và bắt giữ 4 phần tử khác, đồng thời thu giữ được một số lượng lớn vũ khí và chất nổ. Các phần tử khủng bố trên đều thuộc tổ chức khủng bố al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM).

Cũng theo Bộ Quốc phòng Algeria, để đảm bảo an ninh trong tháng lễ Ramadan, thời điểm mà các nhóm khủng bố thường xuyên thực hiện các vụ tấn công đẫm máu, quân đội Algeria đã được tăng cường lực lượng tới các khu vực biên giới với Libya, Tunisia nhằm ngăn ngừa sự thâm nhập của các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bên cạnh đó, quân đội còn phối hợp với các cảnh sát và Hiến binh tăng cường kiểm soát cửa ngõ ra vào tại các thành phố lớn trong đó có thủ đô Algiers.

Các vị trí nhạy cảm tại thủ đô như đại sứ quán của các nước Phương Tây, trung tâm thương mại, khu chợ đều được tăng cường an ninh.

Bộ Quốc phòng Algeria cho biết thêm hiện có 304 phần tử khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ nước này, tập trung hoạt động mạnh tại khu vực Quân khu 1 vùng Blida, cách thủ đô Alger 50km về phía Tây Nam./.