Binh sỹ Pakistan gác tại Wagah, dọc biên giới Pakistan-Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ấn Độ và Pakistan ngày 22/9 đã nhất trí tuân thủ các nguyên tắc của thỏa thuận ngừng bắn năm 2003 cả nội dung và tinh thần trong bối cảnh New Delhi và Islamabad bày tỏ quan ngại về an ninh, an toàn của người dân.

Thông báo này được đưa ra tại cuộc gặp cấp chỉ huy lữ đoàn được tổ chức tại quận biên giới Poonch, cách thành phố Srinagar - thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát -185 km về phía Tây Nam.

Phát biểu bên lề cuộc gặp, Trung tướng R R Nimbhorkar, chỉ huy Quân đoàn 16 thuộc Quân đội Ấn Độ nói rằng nhiều cơ chế sẽ được thiết lập để duy trì hòa bình dọc Ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực Jammu cũng như Kashmir và Ấn Độ-Pakistan đều tuân thủ các nguyên tắc của thỏa thuận ngừng bắn năm 2003.

Theo Trung tướng Nimbhorkar, cuộc họp trên diễn ra trong bầu không khí thuận lợi và vì lợi ích của hai bên, với mục đích chính là giải quyết các vấn đề liên quan đến việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Cuộc gặp được tổ chức trong bối cảnh các cuộc đấu súng giữa binh sỹ hai bên dọc LoC leo thang trong 3 tuần qua gây nhiều thương vong, trong đó có cả dân thường.

LoC dài 720km là đường biên giới trên thực tế chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir và giao tranh thường xuyên xảy ra tại khu vực ranh giới này.

Hai bên đã ký thoả thuận ngừng bắn năm 2003, song bất chấp thoả thuận này các vụ đấu súng, nã pháo giữa lực lượng hai nước tại LoC vẫn tiếp diễn.

Hai bên thường cáo buộc lẫn nhau nổ súng khiêu khích và vi phạm thỏa thuận ngừng bắn./.