Quan doi bieu duong nguoi co cong va than nhan liet sy tieu bieu hinh anh 1Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao tặng Bằng khen cho các cá nhân, vì đã có nhiều thành tích trong công tác góp phần vào xây dựng sự nghiệp quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sáng 19/7, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức Gặp mặt biểu dương đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ tiêu biểu đang công tác trong Quân đội nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017).

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi Gặp mặt, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ của Bộ Quốc phòng nhấn mạnh lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta trải qua bao bước thăng trầm gắn liền với truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm, giữ vững nền độc lập. Tuy nhiên, hậu quả của các cuộc chiến tranh để lại rất nặng nề.

Cả nước hiện có trên 9 triệu người có công, trong đó có 127.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng; gần 1,2 triệu liệt sỹ, gần 200.000 liệt sỹ chưa tìm thấy hài cốt, khoảng 300.000 hài cốt liệt sỹ chưa xác định được danh tính; hàng triệu thương, bệnh binh mang trên mình thương tích, bệnh tật... Đây là mất mát đau thương quá lớn đối với đất nước, trong đó có các thân nhân liệt sỹ, người có công có mặt trong buổi gặp mặt này.

[Hà Nội dành hơn 100 tỷ đồng tặng quà các đối tượng chính sách]

 

Thượng tướng Lê Chiêm khẳng định Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm, thực hiện công tác thương binh, liệt sỹ, người có công, chính sách hậu phương Quân đội một cách tích cực, hiệu quả; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách, giữ vững ổn định chính trị-xã hội, tạo động lực tinh thần to lớn trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được tiến hành tích cực, hiệu quả. Đến nay, các đơn vị đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được trên 950.000 hài cốt liệt sỹ; nhiều hài cốt liệt sỹ đã xác minh tên, tuổi, quê quán, được bàn giao về địa phương, gia đình theo đúng quy định.

Quan doi bieu duong nguoi co cong va than nhan liet sy tieu bieu hinh anh 2Đại tướng Ngô Xuân Lịch với các đại biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được triển khai sâu rộng trong toàn quân với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực như Chương trình xây dựng Nhà tình nghĩa, Nhà đồng đội; tặng phương tiện, trang bị y tế cho các trung tâm điều dưỡng thương binh; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; giải quyết việc làm cho con liệt sỹ, thương, bệnh binh nặng; thăm hỏi, tặng quà, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, người có công; tu sửa, nâng cấp nghĩa trang, chăm sóc phần mộ liệt sỹ; quyên góp, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách...

[Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công]

 

Từ năm 2007 đến nay, các đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sỹ, huy động các nguồn đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 618 tỷ đồng; xây dựng hơn 13.500 Nhà tình nghĩa; tạo việc làm cho trên 340 trường hợp là vợ, con liệt sỹ, con thương binh. Hiện nay, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công đều có mức sống trung bình trở lên, chính sách hậu phương Quân đội được chăm lo thực hiện tốt. Chế độ, chính sách đối với gia đình quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng tại ngũ không ngừng được hoàn thiện, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo.

Thời gian tới, Thượng tướng Lê Chiêm đề nghị các đơn vị trong toàn quân tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác thương binh, liệt sỹ, người có công, chính sách hậu phương Quân đội; phối hợp nghiên cứu, hoàn thiện chính sách người có công với cách mạng phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước, tính chất hoạt động quân sự và nhu cầu chính đáng của các đối tượng chính sách.

[Lãnh đạo TTXVN thăm và tặng quà các thương bệnh binh tại Thuận Thành]

 

Tại buổi Gặp mặt, đại diện người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ tiêu biểu đang công tác trong Quân đội bày tỏ sự xúc động và cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; khẳng định sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, vượt qua thương tật, mất mát; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao bằng những việc làm thiết thực, gương mẫu trong công tác giáo dục thế hệ trẻ tri ân, biết ơn sự hy sinh to lớn của các thương binh liệt sỹ, gia đình người có công.

Nhân dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tặng quà tri ân năm Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng Bằng khen 160 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc./.
Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)