Quan doi Burkina Faso cam ket “tra quyen luc” cho chinh quyen dan su hinh anh 1Trung tá Isaac Zida trong cuộc gặp các binh sỹ và các nhà ngoại giao tại Ouagadougou. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/11, Trung tá Isaac Zida, người được quân đội chỉ định làm lãnh đạo lâm thời của Burkina Faso, đã cam kết sẽ "trao trả quyền lực" cho một chính phủ dân sự sau cuộc chính biến buộc Tổng thống Blaise Compaore từ chức cuối tuần trước. Tuy nhiên, ông không nêu thời điểm chuyển giao cụ thể.

Theo ông Mogho Naba, “vua” tộc người Mossi tại Burkina Faso, Trung tá Zida đã đưa ra cam kết trên trong cuộc họp với các sỹ quan quân đội, thủ lĩnh địa phương và phái viên nước ngoài.

Trước đó, hôm 2/11, ông Zida cũng đã cam kết thành lập một chính phủ đoàn kết để kiểm soát quá trình chuyển tiếp chính trị sau khi Liên minh châu Phi (AU) yêu cầu quân đội Burkina Faso phải trao trả quyền lực cho chính quyền dân sự trong vòng hai tuần.

Cùng ngày, các thủ lĩnh đối lập ở Burkina Faso đã gặp các nhà trung gian hòa giải của Liên hợp quốc, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và Đặc phái viên Liên minh châu Phi (AU) về vấn đề Burkina Faso, cựu Thủ tướng Togo Edem Kodjo, để bàn cách thức đưa nước này trở lại chế độ cầm quyền dân sự.

Phe đối lập cũng chính là lực lượng tiến hành các cuộc biểu tình trước đó buộc Tổng thống Compaore phải từ chức sau 27 năm cầm quyền và đang đề nghị tổ chức một cuộc đàm phán đa đại diện để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Từ ngày 1/11, quân đội Burkina Faso lên nắm quyền lãnh đạo đất nước sau khi Tổng thống Compaore từ chức. Hành động này vấp phải sự chỉ trích của các chính trị gia đối lập và cộng đồng quốc tế.

Theo Hiến pháp Burkina Faso, Chủ tịch Quốc hội sẽ làm Tổng thống lâm thời sau khi Tổng thống từ chức./.
(TTXVN/Vietnam+)