Tổng thống lâm thời Burkina Faso Michel Kafando (phải) và Thủ tướng lâm thời Isaac Zida tại một buổi lễ ở Ouagadougou ngày 21/11/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 22/9, các binh sỹ trung thành với chính phủ bị lật đổ của Burkina Faso tuyên bố họ đang chuẩn bị tấn công doanh trại Naaba gần dinh tổng thống ở thủ đô Ouagadougou, vốn nằm trong tay lực lượng tiến hành đảo chính hồi tuần trước.

Binh sỹ quân đội Burkina Faso tiến vào Ouagadougou mà không vấp phải sự kháng cự nào và đã bắt đầu đàm phán việc đầu hàng với giới thủ lĩnh đảo chính, vốn đã thả Tổng thống Michel Kafando và Thủ tướng Isaac Zida.

Quân đội yêu cầu phe đảo chính phải buông súng và đầu hàng trước 10 giờ (giờ địa phương - 10h GMT).

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã yêu cầu giới thủ lĩnh đảo chính ở Burkina Faso buông vũ khí "vô điều kiện."

Tuyên bố của bà Mogherini cho biết: "EU kêu gọi những nỗ lực hết mình để tránh đụng độ vũ trang. EU yêu cầu RSP (lực lượng bảo vệ dinh tổng thống) từ bỏ vũ khí ngay lập tức."

EU là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho Burkina Faso, một thuộc địa của Pháp trước đây.

Ngày 22/9, ông Moumina Cheriff Sy, Chủ tịch Quốc hội chuyển tiếp Burkina Faso đồng thời vừa tự xưng là nhà lãnh đạo lâm thời của quốc gia Tây Phi này, đã ra sắc lệnh giải tán lực lượng cận vệ tinh nhuệ của tổng thống, những người tiến hành vụ đảo chính hồi tuần trước.

Sắc lệnh nêu rõ: "Tổng thống lâm thời của tiến trình chuyển tiếp... ra sắc lệnh... Trung đoàn An ninh Tổng thống đã bị giải tán."

Trong khi đó, Tướng Gilbert Diendere, người lãnh đạo cuộc đảo chính tại Burkina Faso, tuyên bố ông sẽ tôn trọng thỏa thuận đạt được với những nhà trung gian hòa giải của Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), song cũng cảnh báo lực lượng của ông sẽ buộc phải tự vệ nếu bị tấn công./.