Cảnh đổ nát sau các vụ không kích của liên quân gần một kho tên lửa trên đồi Fajj Attan ở thủ đô Sanaa ngày 20/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực cho biết, ngày 22/4, lãnh đạo quân đội các quốc gia Liên đoàn Arab (AL) đã bắt đầu các hoạt động chuẩn bị cho việc thành lập lực lượng quân đội chung của khu vực, nhằm đối phó với các lực lượng thánh chiến Hồi giáo, bao gồm cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại cuộc gặp Tổng tham mưu trưởng quân đội các nước Arab, diễn ra tại trụ sở AL ở Cairo (Ai Cập), Chủ tịch AL Nabil al-Arabi nói rằng việc thành lập lực lượng quân sự chung của khối không nhằm chống lại bất cứ quốc gia nào khác. Mục đích chính của kế hoạch này là tiến hành các cuộc chiến chống khủng bố và duy trì an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Dưới sự chứng kiến của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ai Cập, tướng Mahmud Hegazy, các đại biểu sẽ thảo luận chi tiết về các vấn đề liên quan cơ cấu tổ chức, nguyên tắc hoạt động và nguồn tài chính đóng góp của các quốc gia thành viên.

Tướng Hegazy cho rằng lực lượng này có thể sẽ được triển khai can thiệp vào các cuộc xung đột nội bộ, đồng thời cảnh báo không nên xem nhẹ tác động của các cuộc xung đột này đối với các quốc gia thành viên Arab khác.

Hồi tháng Ba vừa qua, các thành viên AL đã nhất trí thành lập lực lượng quân sự chung, các thành viên sẽ có thời gian bốn tháng để quyết định các nội dung thảo luận.

Trước đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã thúc đẩy sáng kiến nói trên sau khi các tay súng IS hành quyết một nhóm người Ai Cập theo đạo Cơ đốc tại Libya, dẫn đến các cuộc không kích của Ai Cập vào các mục tiêu IS ở nước này.

Ý tưởng trên cũng được tiếp thêm động lực sau khi liên quân 10 nước Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã mở các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite tại Yemen.

Theo dự kiến, cuộc gặp lần này sẽ đưa ra các đề xuất gửi lên lãnh đạo các quốc gia thành viên và hy vọng sẽ được thông qua trong thời gian ba tháng. Ai Cập, quốc gia đông dân nhất trong khối, sẽ đóng vai trò nòng cốt trong liên minh quân sự sắp tới./.