Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). (Nguồn: Pares)

Ngày 11/7, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã đánh giá tích cực kết quả hợp tác giữa Lực lượng quân đội và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) trong rà phá bom mìn.

Tổng thống Santos cho rằng bước thử nhiệm trong công tác nhân đạo rà phá bom mìn tại bang miền Bắc Antioquia nhằm giảm thiểu thương vong của cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn 50 năm qua ở Colombia đã đem lại kết quả tốt.

Ông nhấn mạnh Antioquia là một bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bom mìn sát thương, đồng thời khẳng định chính phủ muốn chấm dứt xung đột tại nước này.

Tháng Ba vừa qua, Chính phủ và FARC, nhóm vũ trang lớn nhất Colombia, đạt được thỏa thuận rà phá bom mìn trong tiến trình hòa đàm đang diễn ra tại Cuba từ cuối năm 2014. Chương trình thí điểm rà phá bom mìn đã diễn ra tại bãi Orejon, bang Antioquia, và do một tổ chức của Na Uy và Hội Chữ thập Đỏ phụ trách giám sát.

Colombia là một trong những quốc gia bị rải nhiều mìn nhất trên thế giới do hơn 5 thập kỷ xung đột giữa quân chính phủ và FARC. Theo thống kê, tỷ lệ thương vong vì bom mìn tại nước này cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Afghanistan. Kể từ năm 1990 đến nay, tại Colombia có khoảng 11.000 người chết và bị thương do mìn, trong đó có hơn 1.100 trẻ em.

Cuộc xung đột vũ trang tại Colombia là cuộc chiến dai dẳng nhất tại châu Mỹ, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người và khiến hàng triệu người khác bị mất hoặc phải rời bỏ nhà cửa./.