Khói bốc lên từ thị trấn Jisreen, Đông Ghouta, Syria ngày 14/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/3, quân đội Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát thêm 2 thị trấn tại khu vực Đông Ghouta, đồng thời đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm tái chiếm khu vực hiện do lực lượng đối lập chiếm giữ ở cửa ngõ thủ đô Damascus này.

Theo báo cáo của Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các lực lượng thuộc quân đội Chính phủ Syria đã chiếm thêm thị trấn Batna và Sabqa ở phía Nam khu vực Đông Ghouta, trong bối cảnh hàng nghìn dân thường bỏ chạy tới khu vực do chính quyền kiểm soát.

SOHR cho biết thêm kể từ khi tiến hành cuộc tấn công hôm 18/2, quân đội Chính phủ Syria tới nay đã tái chiếm hơn 80% khu vực Đông Ghouta, thành trì chủ chốt cuối cùng của phiến quân bên ngoài thủ đô Damascus.

Cuộc tấn công đã chia cắt các khu vực do phe đối lập kiểm soát thành 3 vùng được chiếm giữ bởi các nhóm phiến quân khác nhau.

Nhóm phiến quân Faylaq Al-Rahman với khoảng 8.000 tay súng hiện đang kiểm soát vùng đất phía Nam.

Sau cuộc tấn công đợt ngày 17/3 của quân đội chính phủ, nhóm này chỉ còn chiếm giữ một số vùng gồm Arbin, Zamalka, Hazeh, Ain Tarma và một phần vùng Jobar.

Hàng nghìn dân thường sơ tán tới các khu vực do quân chính phủ kiểm soát hôm 17/3 chủ yếu là từ vùng đất phía Nam thuộc Đông Ghouta.

Ngày 16/3, các nhóm phiến quân chủ chốt ở Đông Ghouta, gồm Faylaq Al-Rahman, Jaish Al-Islam và Ahrar Al-Sham, cho biết họ sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với chính quyền Syria về một thỏa thuận ngừng bắn, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

SOHR cho biết hơn 1.400 người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Syria bắt đầu chiến dịch quân sự tấn công khu vực Đông Ghouta, trong khi hàng vạn người khác đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Trong một diễn biến khác, ông Nasr Al-Hariri, người đứng đầu Ủy ban Đàm phán Cấp cao (SNC) của phe đối lập, ngày 17/3 đã chỉ trích Liên hợp quốc không ngăn chặn tình trạng bạo lực đang gia tăng ở Syria, trong đó có cuộc tấn công của quân chính phủ nhằm vào Đông Ghouta.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ông Hariri nêu rõ: "Chúng tôi yêu cầu Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước sự im lặng của họ xung quanh những tội ác này."

Trước đó ngày 16/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một lần nữa kêu gọi các bên liên quan tại Syria thực thi đầy đủ nghị quyết yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức trên toàn lãnh thổ Syria.

Trong buổi họp báo sau cuộc tham vấn kín của Hội đồng Bảo an về tình hình Syria, Đại sứ Hà Lan tại Liên hợp quốc Karel van Oosterom - người giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 3/2018 - nhấn mạnh: "Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhắc lại lời kêu gọi thực thi đầy đủ các nghị quyết 2254 và 2401," yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức trên toàn lãnh thổ Syria.

Theo Đại sứ Hà Lan, các nước thành viên Hội đồng Bảo an kịch liệt chỉ trích tình hình bạo lực hiện nay ở khu vực Đông Ghouta và ở thủ đô Damascus của Syria, nhấn mạnh rằng các diễn biến tại đây đang vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết 2401 đã được Hội đồng Bảo an thông qua hôm 24/2./.