Quan doi chinh phu Yemen da kiem soat 85% lanh tho dat nuoc hinh anh 1 Lực lượng do Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất hậu thuẫn tại tỉnh Taiz ngày 28/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/9, Thủ tướng Yemen Ahmad Obaid Bin Dagher cho biết lực lượng chính phủ nước này đã giành quyền kiểm soát 85% lãnh thổ Yemen, nhờ các chiến dịch không kích cũng như sự hỗ trợ về hậu cần của liên quân Arab do Saudi Arbia đứng đầu.

Phát biểu tại cuộc gặp với giới chức quân đội của các nước Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain ở thành phố Aden, ông Bin Dagher thông báo quân đội chính phủ Yemen, dưới sự hỗ trợ của liên quân Arab, đã đánh đuổi các lực lượng Houthi, al-Qaeda cùng nhiều nhóm phiến quân khác ra khỏi hẩu hết các vùng lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này.

Chính phủ Yemen cam kết sẽ tiến hành một chiến dịch tấn công mới nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Sanaa từ tay lực lượng Houthi.

[Cựu Tổng thống Yemen Abdullah Saleh bị phiến quân Houthi bắt giữ]

Đề cập đến chiến dịch quân sự giải phóng Sanaa, ông Bin Dagher nhấn mạnh chính phủ hiện đã kiểm soát 85% lãnh thổ đất nước và đang nỗ lực tiến tới chiến thắng lớn tại thủ đô Sanaa.

Theo ông Bin Dagher, những thắng lợi hiện nay của quân đội Yemen là "sản phẩm" của quá trình can thiệp quân sự do liên quân Arab tiến hành, nhằm đánh bật phiến quân Houthi và khôi phục quyền lực cho Tổng thống Mansour Hadi.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Hadi tuyên bố quân đội Yemen đã kiểm soát được 80% lãnh thổ đất nước và đang tiếp tục tiến công để giải phóng các khu vực mới ở dọc bờ biển phía Tây của nước này./.

(Vietnam+)