Jhonatan Sumalave, biệt danh Visaje, thủ lĩnh ELN tại bang Norte de Santander. (Nguồn: Quân đội Colombia)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, quân đội Colombia ngày 25/9 thông báo đã bắt giữ Jhonatan Sumalave, biệt danh Visaje, thủ lĩnh nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) hoạt động tại bang Norte de Santander, phía Tây Bắc nước này.

Bộ Quốc phòng Colombia cho biết sau nhiều tháng truy lùng, Visaje đã bị bắt giữ và sẽ bị đưa ra xét xử vì những hành động khủng bố phá hoại nhiều tài sản quốc gia, trong đó có đường ống dẫn dầu Caño Limón-Coveñas quan trọng nhất tại nước Nam Mỹ này.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Chính phủ Colombia cũng cáo buộc ELN đứng đằng sau hai vụ nổ liên tiếp tại thủ đô Bogota hôm 2/7 khiến 10 người bị thương. Theo nhà chức trách địa phương, ELN muốn phá hoại tiến trình hòa đàm giữa chính phủ và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Được thành lập năm 1964, ELN là nhóm vũ trang lớn thứ hai ở Colombia sau FARC và hiện có khoảng 2.000 tay súng. Tương tự lộ trình đang được thực hiện với FARC, Chính phủ Colombia đã tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình sơ bộ với ELN mặc dù vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển.

Theo thống kê, xung đột giữa các nhóm vũ trang và chính phủ Colombia trong hơn 5 thập kỷ qua đã làm 230.000 người thiệt mạng và 6,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.