(Nguồn: theguardian)

Ngày 22/5, quân đội Colombia đã ném bom một doanh trại của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tại một hòn đảo thuộc bang Cauca ở phía Tây Nam, tiêu diệt 18 tay súng.

Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Colombia cho biết đây là cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào FARC kể từ khi Tổng thống Juan Manuel Santos tuyên bố nối lại chiến dịch ném bom FARC hôm 15/4 vừa qua.

Trước đó, Chính phủ Colombia đã ngừng mọi hoạt động quân sự chống tổ chức này vào đầu tháng 3 để tỏ thiện chí trong quá trình hòa đàm giữa hai bên đang diễn ra tại La Habana (Cuba) để đi tới một thỏa thuận hòa bình bền vững.

Nguồn tin này cũng khẳng định khu vực bị oanh tạc có nhiều thành viên FARC và các nhóm tội phạm ma túy. Đây là lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua, quân chính phủ tấn công vào một hòn đảo do FARC chiếm đóng.

Mặc dù tuyên bố ngừng bắn đơn phương từ cuối năm ngoái, song hôm 15/4, FARC đã phục kích quân đội chính phủ Colombia làm 11 binh sỹ thiệt mạng. Ngay lập tức, Tổng thống Santos đã tuyên bố nối lại các cuộc ném bom những khu vực có thành viên của FARC đồn trú.

Cùng ngày, hai bên bắt đầu tiến hành vòng đàm phán thứ 37 tại La Habana./.