Tổng thống Colmbia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 15/4 đã ra lệnh cho quân đội tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sau một vụ tấn công làm 11 lính chính phủ thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Quyết định này được đưa ra chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi ông Santos tuyên bố gia hạn thêm 1 tháng lệnh ngừng không kích FARC, trong bối cảnh FARC vẫn thực thi quyết định ngừng bắn đơn phương từ ngày 17/12 năm ngoái.

Chính phủ Colombia ngày 11/3 vừa qua đã tạm thời ngừng các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của FARC, động thái được xem là nhằm đáp lại phần nào tuyên bố ngừng bắn đơn phương của FARC, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên.

Rạng sáng 15/4, nhóm binh lính chính phủ Colombia đi tuần tra tại khu vực đồi núi hẻo lánh ở tỉnh Cauca, miền Tây nước này đã bị rơi vào ổ phục kích. Chính phủ Colombia đã cáo buộc các tay súng FARC thực hiện vụ tấn công trên.

Theo Tổng thống Santos, đây là một vụ tấn công "hèn hạ" và cần phải bị trừng trị.

Phản ứng trước quyết định nối lại chiến dịch không kích kể trên, trong một tuyên bố phát đi từ thủ đô Cuba, nơi diễn ra các vòng đàm phán giữa Chính phủ Colombia và FARC, người phát ngôn FARC kêu gọi Bogota không đưa ra những biện pháp có thể dẫn tới nguy cơ hủy hoại những tiến bộ mà hai bên đã đạt được trong tiến trình đàm phán.

Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại quốc gia Nam Mỹ này được khởi động từ tháng 11/2012. Hai bên đã tiến hành 34 vòng hòa đàm ở thủ đô La Havana (Cuba), trong đó đạt được các thỏa thuận cụ thể về ba vấn đề trọng yếu gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và tương lai chính trị của FARC sau khi ký thỏa thuận hòa bình.

Hiện hai bên vẫn còn 2 vấn đề lớn cần thảo luận là giải giáp FARC và cơ chế hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết./.