Đại diện của FARC Ivan Marquez (phải) phát biểu trong cuộc họp báo tại Havana, Cuba ngày 17/10. (Nguồn: AFP/TTXVN0
Ngày 21/10, Tổ chức Bảo vệ Nhân dân của Colombia khẳng định Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã thực hiện nghiêm túc cam kết ngừng bắn đơn phương trong thời gian qua.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của tổ chức trên cho biết từ tháng 9 tới nay, các thành viên của FARC không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào chống lại lực lượng cảnh sát hay quân đội của chính phủ cũng như đánh bom phá hoại hệ thống cơ sở hạ tầng.

Tổ chức này cũng nói rằng quân chính phủ đã ngừng ném bom các địa điểm có thành viên của FARC đồn trú.

Thông cáo nêu rõ, những động thái này của FARC và chính phủ thể hiện thiện chí của cả hai bên muốn đạt được một nền hòa bình dài lâu tại Colombia.

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono đã nhất trí ấn định thời hạn 6 tháng để đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện. Về phần mình, FARC cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn đơn phương.

Hai bên cũng thống nhất thành lập một một ủy ban giải quyết vấn đề bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột và ân xá cho các tay súng FARC, ngoại trừ những đối tượng phạm các tội ác chiến tranh.

Hôm 17/10 vừa qua, hai bên cũng đã đạt được một thỏa thuận về tìm kiếm những người mất tích và bị cho là đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm tại Colombia, nhất trí chia sẻ thông tin về các nạn nhân mất tích cũng như nơi chôn cất những người không rõ danh tính.

Theo ước tính, số người mất tích trong các cuộc xung đột tại Colombia vào khoảng 51.000 người.

Cuba và Na Uy hiện đang đóng vai trò bảo trợ cho tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC. Được khởi động từ năm 2012, tiến trình hòa đàm đã trải qua 40 vòng đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba.

Theo giới quan sát, tiến trình này đang bước vào giai đoạn nước rút, mở ra hy vọng kết thúc cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người và ảnh hưởng tới hàng triệu người khác./.