Quân đội Cộng hòa dân chủ Congo cáo buộc các lực lượng nước láng giềng Rwanda đã vượt qua biên giới hai nước ngày 15/9 để bắt cóc một hạ sỹ quan nước này tại thành phố Goma.

Một người phát ngôn quân đội Cộng hòa dân chủ Congo tại tỉnh Bắc Kivu cho biết trung sỹ Mulanga Kusakala đã bị 3 cảnh sát Rwanda bất ngờ tấn công khi đang đi trong khu vực trung lập.

Người phát ngôn này khẳng định đây là một vụ bắt cóc. Trong khi đó, quân đội Rwanda tuyên bố đã bắt giữ một binh sĩ "có vũ trang hạng nặng," đang thực hiện "những hành vi đáng ngờ" tại thị trấn Rubavu trên lãnh thổ nước này.

Theo người phát ngôn quân đội Cộng hòa dân chủ Congo, khu vực trung lập nói trên là một con phố rộng khoảng 5-7 mét, ngăn cách thủ phủ Goma của Bắc Kivu với thành phố Gisenyi bên phía Rwanda.

Dân chúng ở khu vực này đã thông báo vụ việc cho các nhà chức trách, sau đó tụ tập tại hai cửa khẩu biên giới ở Goma khiến hai cửa khẩu này phải đóng cửa trong nhiều giờ. Chính phủ Cộng hòa dân chủ Congo đã yêu cầu quân đội Rwanda lập tức thả trung sĩ Mulanga Kusakala vô điều kiện.

["Rwanda hậu thuẫn lực lượng chống đối ở Congo"]


Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn giữa Cộng hòa dân chủ Congo và Rwanda liên quan đến hoạt động nổi dậy tại Goma và khu vực xung quanh.

Kinshasa và Liên hợp quốc cáo buộc Kigali liên quan đến cuộc nổi dậy của nhóm vũ trang M23 tại Congo, trong khi Rwanda cũng cáo buộc quân đội Cộng hòa dân chủ Congo bắn tên lửa và đạn súng cối vào lãnh thổ nước này và dàn quân ở biên giới./.

(TTXVN)