Máy bay trinh sát Tornado của Không quân Đức tại căn cứ không quân ở Jagel, miền Bắc nước Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội liên bang Đức đã chính thức bắt đầu hỗ trợ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Thông báo của quân đội Đức cho biết trong đêm 15 rạng sáng 16/12, một máy bay chở nhiên liệu của Không quân Đức đã hai lần thực hiện tiếp năng lượng cho các máy bay chiến đấu của liên quân quốc tế chống IS.

Trước đó, Quốc hội Đức đã thông qua sứ mệnh đưa tối đa sáu máy bay trinh sát Tornado, một máy bay tiếp liệu và tối đa 1.200 binh sỹ tham gia lực lượng liên quân chống IS tại Syria.

Theo kế hoạch, vào tháng 1/2016, những chiếc Tornado của Đức cũng sẽ xuất kích để thực hiện nhiệm vụ theo dõi, trinh sát trên bầu trời Syria. Các máy bay Tornado được trang bị công nghệ do thám có thể chụp ảnh thông thường và ảnh hồng ngoại trong mọi thời gian và điều kiện thời tiết, đồng thời chuyển trực tiếp các dữ liệu này theo thời gian thực xuống trạm mặt đất.

Ngoài ra, Đức cũng sẽ sớm triển khai một khinh hạm hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp ở Địa Trung Hải.

Bất chấp cam kết sát cánh cùng liên quân do Mỹ đứng đầu, trong cuộc chiến chống IS, Đức sẽ vẫn không tham gia thực hiện không kích các mục tiêu của IS ở Syria và Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã bác bỏ đề nghị từ người đồng cấp Mỹ về việc tăng cường can dự trong cuộc chiến chống IS. Theo bà, Đức hiện đã "làm rất nhiều việc" cho cuộc chiến này./.