Quan doi Duc sa thai 17 binh sy lien bang co tu tuong Hoi giao hinh anh 1Binh sỹ Đức. (Nguồn: neurope.eu)

Từ năm 2007 đến nay, Đức đưa 22 binh sỹ liên bang vào danh sách các phần tử có tư tưởng Hồi giáo, trong đó 17 người đã bị sa thải.

Nguy cơ các đối tượng khủng bố trà trộn vào lực lượng quân đội đã buộc Cục Tình báo quân sự Đức (MAD) phải vào cuộc nhằm thanh lọc các đối tượng này.

Nội các Đức đã nhận được thông tin về việc các tổ chức Hồi giáo âm mưu đưa người vào quân đội liên bang để được huấn luyện quân sự nhằm phục vụ cho các hành động tấn công của chúng sau này.

Chính phủ Đức đã xem xét thông qua dự luật cho phép MAD thẩm tra tất cả các hồ sơ xin gia nhập quân đội liên bang từ 1/7/2017.

Người phát ngôn chính sách nội vụ của nhóm nghị sỹ liên đảng bảo thủ tại Quốc hội liên bang, ông Stephan Mayer đã hoan nghênh kế hoạch này, cho rằng MAD là "công cụ đúng đắn" nhằm ngăn chặn các phần tử Hồi giáo và các đối tượng cực đoan trà trộn vào quân đội liên bang để học cách sử dụng các loại vũ khí hạng nặng.

Cho tới nay, đơn vị tuyển quân chỉ đơn giản xét nhận binh sỹ khi họ có một lý lịch pháp lý và giấy thừa nhận luật pháp Đức. Sự điều chỉnh mới, theo đó mỗi đơn tham gia tuyển quân đều phải qua khâu kiểm tra an ninh, sẽ liên quan tới khoảng 20.000 tân binh mỗi năm.

Tính tới thời điểm tháng 4/2016, đã có ít nhất 29 cựu binh sỹ Đức tới Syria và Iraq, trong đó một vài trường hợp được cho đã gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.
(Vietnam+)