Quan doi Duc se xay dung noi don tru lau dai tai Litva hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Để thực hiện cam kết đoàn kết với Litva, quân đội Đức (Bundeswehr) đang phối hợp với quân đội quốc gia Baltic này xây dựng nơi đồn trú lâu dài cho việc triển khai nhóm tác chiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Litva.

Bundeswehr đã xác nhận rằng một hệ thống doanh trại quân sự mới sẽ được xây dựng gần thành phố Rukla, miền Trung Litva trong thời gian tới. Đây sẽ là nơi đồn trú mới của lực lượng quân sự NATO tại quốc gia sườn phía Đông của khối này.

Kinh phí của dự án chưa được công bố, nhưng dự kiến lên tới hàng triệu euro, do Đức và Litva cùng chi trả.

Bundeswehr hy vọng rằng việc xây dựng cơ sở quân sự mới này sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như sự phối hợp của lực lượng quân sự NATO và Litva, qua đó góp phần cải thiện khả năng quân sự của quốc gia Baltic này.

Hiện tại, khoảng 1.200 binh sỹ NATO đang đồn trú tại Litva, một nửa trong số đó là binh sỹ Đức.

[Thảo luận Nga-Đức: Nga không chấp nhận NATO mở rộng về phía Đông]

Trước lễ Giáng Sinh, trong chuyến công du đầu tiên của mình ra nước ngoài, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã đến Litva nhằm khẳng định sự đoàn kết với quốc gia nhỏ bé này, trong bối cảnh căng thẳng NATO-Nga ngày càng gia tăng.

Từ sau khi Nga sát nhập Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014, NATO đã liên tục tăng cường lực lượng nhằm củng cố an ninh cho sườn phía Đông của khối. Nhiều đơn vị chiến đấu đã được bố trí tại ba quốc gia Baltic và Ba Lan như một phần của sự "tăng cường hiện diện nơi tuyến đầu."

Các động thái của NATO gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ Nga và làm mối quan hệ Nga-NATO ngày càng căng thẳng./.

(Vietnam+)