Quan doi Duc va Phap hop tac trong cac su menh van tai dac biet hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. (Nguồn: BBC)

Quân đội Đức và Pháp sẽ hợp tác tác trong các sứ mệnh vận tải đặc biệt bằng đường không.

Tuyên bố này được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đưa ra ngày 4/10 khi nói về kế hoạch thúc đẩy năng lực vận tải trong lĩnh vực quốc phòng của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Theo kế hoạch hợp tác giữa Đức và Pháp, Berlin sẽ đặt mua từ 4-6 máy bay vận tải C-130J của hãng Lockheed Martin (Mỹ) để kết hợp với số máy bay cùng loại của Pháp thực hiện các sứ mệnh đặc biệt.

Từ năm 2021, các máy bay C-130J của hai nước có thể được triển khai cho những sứ mệnh chung, như sơ tán hoặc thực hiện các hoạt động vận tải hàng không ở các khu vực khủng hoảng. Nơi được chọn đặt căn cứ thường trực của các máy bay này sẽ là vùng Orleans, phía Tây thủ đô Paris của Pháp.

Sở dĩ Đức phải đặt mua các máy bay của Mỹ do có những hoài nghi về khả năng sử dụng các máy bay vận tải A400M của Airbus cho các sứ mệnh đặc biệt như trên.

Bên cạnh các máy bay vận tải A400M, hiện Pháp còn sở hữu 14 máy bay C-130 và đã đặt mua thêm 4 máy bay C-130J - phương tiện vận tải được quân đội nhiều nước trên thế giới sử dụng. C-130J được đánh giá cao với các tính năng vượt trội như nhỏ gọn và linh hoạt hơn so với A400M, đồng thời cũng phù hợp hơn cho việc hạ cánh trên các đường băng không cố định.

Quân đội Đức đã đặt mua 53 máy bay A400M nhằm thay thế cho máy bay vận tải cũ Transall, song tới nay mới nhận được 5 chiếc trong số này.

Kế hoạch hợp tác giữa Đức và Pháp nêu trên nằm trong nỗ lực tăng cường hợp tác về quân sự giữa lực lượng vũ trang các nước EU, hiện đang được Berlin và Paris thúc đẩy./.
(TTXVN/Vietnam+)