Quan doi Han bac bo cao buoc khoa muc tieu vao may bay tuan tra Nhat hinh anh 1Tàu chiến của hải quân Hàn Quốc. (Nguồn: Courtesy of Wikipedia/TTTXVN).

Yonhap đưa tin, ngày 23/12, các nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho hay, tàu chiến của Hải quân Hàn Quốc sử dụng camera quang học để xác định một máy bay tuần tra của Nhật Bản đang tới gần hồi tuần trước, bác bỏ cáo buộc của Tokyo về việc tàu chiến Hàn Quốc nhắm radar kiểm soát hỏa lực vào máy bay của nước láng giềng.

Theo các nguồn tin, hệ thống radar theo dõi của tàu chiến Hàn Quốc đang hoạt động trong khi camera được bật, nhưng không gửi đi bất kỳ tín hiệu radar nào hướng trực tiếp vào máy bay tuần tra P-1 của Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản.

Căng thẳng ngoại giao bùng phát sau khi Nhật Bản cáo buộc tàu khu trục Gwanggaeto the Great của Hàn Quốc nhằm mục tiêu vào máy bay Nhật Bản hôm 20/12 vừa qua.

[Nhật phản đối tàu khu trục Hàn khóa radar mục tiêu vào máy bay]

Seoul cho rằng Tokyo đã hiểu nhầm hoạt động hải quân của tàu khu trục này, vốn được triển khai để giúp một tàu Triều Tiên trôi dạt gần khu vực biên giới trên biển.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Tokyo, cho rằng nước này đã giải thích quan điểm với phía Nhật Bản và sẽ cố gắng để đảm bảo không có thêm bất kỳ "sự hiểu lầm nào" xảy ra.

Giới chỉ trích dấy lên hoài nghi, các chính trị gia tại Tokyo dường như tận dụng vụ việc này để đánh lạc hướng dư luận khỏi vấn đề tỷ lệ ủng hộ chính phủ ngày cảng giảm./.

(Vietnam+)