Quan doi Han Quoc cam ket duy tri san sang doi pho voi Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo phát biểu tại thủ đô Seoul ngày 20/6/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ngày 26/8 cam kết duy trì khả năng sẵn sàng đối phó với Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tiếp thử nghiệm vũ khí.

Phát biểu tại Đại hội Thế giới về nghiên cứu an ninh lần đầu tiên, do Đại học Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức ở thủ đô Seoul, ông Jeong cho biết: "Triều Tiên đã gia tăng căng thẳng quân sự bằng việc phóng một loạt vật thể bay tầm ngắn và tấn công bằng ngôn từ chống Hàn Quốc. Trong khi duy trì một khả năng sẵn sàng vững chắc về quân sự, và phối hợp phòng thủ với Mỹ, quân đội vẫn ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực ngoại giao của chính phủ" nhằm giải quyết căng thẳng với Triều Tiên.

[Hàn Quốc quan ngại về các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên]

Bộ trưởng Jeong cũng kêu gọi lập lại lòng tin và các quan hệ hợp tác giữa các nước, viện dẫn tranh cãi kinh tế sâu sắc với Nhật Bản và việc máy bay Nga vi phạm không phận Hàn Quốc tháng trước. Ông nhấn mạnh: "Hàn Quốc muốn tăng cường hợp tác với tất cả các nước nhằm xây dựng trật tự hòa bình và thịnh vượng tại Đông Á... và phi hạt nhân hóa Triều Tiên" đồng thời cam kết tiếp tục các nỗ lực này "một cách thận trọng và kiên trì."

Diễn đàn trên kéo dài hai ngày, có sự tham gia của hàng chục học giả và chuyên gia nổi tiếng thế giới ở trong và ngoài nước Hàn Quốc, trong đó có chuyên gia Stephen Walt đến từ Đại học Harvard và John Ikenberry đến từ Đại học Princeton, để thảo luận về tình hình an ninh tại Đông Á./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)