Binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, quân đội Hàn Quốc thông báo đã lập một đội đặc nhiệm nhằm ngăn chặn Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) lây sang các binh sỹ, một phần trong các biện pháp phòng ngừa của họ sau khi căn bệnh này bùng phát tại Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói rằng bộ trên đã thành lập một đội đặc nhiệm vào ngày 30/5 và sẽ có 4 nhóm điều tra dịch bệnh tại bộ tư lệnh của 3 quân binh chủng và tại bộ chỉ huy quân y. Ngoài ra, nhiều biện pháp phòng ngừa khác sẽ được áp dụng để bảo vệ các quân nhân. Quân đội Hàn Quốc cũng đã quyết định kiểm tra ngay những người chuẩn bị nhập ngũ có những triệu chứng của loại bệnh này và sẽ không để họ nhập ngũ.

Các binh sỹ dự bị cũng được phép hoãn việc huấn luyện bắt buộc trong trường hợp họ đã tới khu vực Trung Đông trong những tuần gần đây, tiếp xúc với các bệnh nhân MERS hay đã ở trong các bệnh viện chữa trị cho những người bị nhiễm.

Trong một động thái nhằm ngăn ngừa virus gây MERS lan sang các trại lính, quân đội Hàn Quốc cũng yêu cầu binh sỹ không nghỉ phép và bạn bè cũng như người thân của họ không nên tới thăm họ ở nơi đóng quân.

Đến nay Hàn Quốc đã ghi nhận 30 trường hợp nhiễm MERS, trong đó có 2 trường hợp tử vong và 3 trường hợp mắc bệnh cấp ba. Hơn 200 trường học tại đây đã phải đóng cửa do lo ngại bị lây nhiễm. MERS là loại bệnh suy hô hấp cấp, lây nhiễm bằng virus và còn khá mới với con người. Sau khi trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Saudi Arabia năm 2012, đến nay đã có hơn 1.100 trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới. Hiện chưa có loại vắcxin hay phương thuốc nào đặc trị loại bệnh có tỷ lệ tử vong hơn 40% này./.