Quan doi Han Quoc va My chuan bi cho ra mat su doan hon hop hinh anh 1 Xe tăng K1 của quân đội Hàn Quốc tham gia tập trận chung với quân đội Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, quân đội Mỹ thông báo nước này và Hàn Quốc sẽ đưa một sư đoàn hỗn hợp gồm các binh sỹ của hai nước vào hoạt động từ đầu tháng tới nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Một thông cáo báo chí của quân đội Mỹ cho biết giới chức quân sự hai nước sẽ tổ chức lễ ra mắt sư đoàn này vào ngày 3/6 tại Uijeongbu, phía Bắc thủ đô Seoul, theo đó chính thức công nhận sự thành công trong việc thành lập Sư đoàn Hỗn hợp và nêu bật sức mạnh của liên minh Hàn-Mỹ.

Đây sẽ là đơn vị quân sự hỗn hợp Hàn-Mỹ đầu tiên có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trên thực địa kể từ khi Bộ Chỉ huy quân sự chiến trường hỗn hợp của hai bên bị giải thể vào tháng 7/1992.

Đến cuối năm 2016, đơn vị hỗn hợp mới này sẽ chuyển về Pyeongtaek, cách Seoul khoảng 70km về phía Nam, theo một kế hoạch bố trí lại các căn cứ quân sự ở Hàn Quốc.

Năm ngoái, hai bên đã nhất trí lập sư đoàn hỗn hợp trên nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chung cũng như khả năng chiến đấu ở cấp chiến thuật. Sư đoàn này sẽ bao gồm một lữ đoàn của quân đội Hàn Quốc và Sư đoàn Bộ binh số 2 của Mỹ hiện đóng quân tại Uijeongbu. Mỗi bên sẽ thực hiện nhiệm vụ bình thường của mình trong khu vực đã được hoạch định trong thời bình.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Tư lệnh Sư đoàn 2 sẽ là người đứng đầu sư đoàn hỗn hợp và một chuẩn tướng của Hàn Quốc sẽ làm phó chỉ huy đơn vị mới này.

Hiện có khoảng 28.500 quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc./.
(Vietnam+)