Quan doi Han Quoc xac nhan Trieu Tien ban 6 vat the tam ngan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: hngn.com)

Theo Tân Hoa xã, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ngày 3/3 xác nhận Triều Tiên đã bắn 6 vật thể tầm ngắn ra bờ biển phía Đông nước này trước đó cùng ngày.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Triều Tiên đã bắn các vật thể bay khoảng 100-150 km về hướng Đông.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-kyun cho biết Triều Tiên đã tiến hành vụ bắn vào khoảng 10 giờ sáng (giờ địa phương), tức 8 giờ sáng (giờ Hà Nội) từ khu vực Wonsan.

Hiện chưa xác định được Triều Tiên vừa bắn đạn pháo hay tên lửa tầm ngắn, song đây có thể là tên lửa tầm ngắn KN-01 hoặc đạn pháo từ hệ thống phóng roket cỡ nòng 300 mm.

Quân đội Hàn Quốc đang tiến hành phân tích cụ thể hơn.

Theo người phát ngôn trên, quân đội Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu và đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng các vật thể tầm ngắn trong năm 2016.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã phóng 3 tên lửa tầm ngắn KN-01 từ khu vực Wonsan ra bờ biển phía Đông nước này hồi tháng 6/2015, và phóng thử hệ thống phóng rocket 300 mm một vài lần trong năm 2015.

Động thái trên xảy ra chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua nghị quyết do Mỹ đề xuất mở rộng trừng phạt Triều Tiên liên quan tới vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hôm 6/1 và phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo hôm 7/2.

Theo nghị quyết được coi là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay đối với Bình Nhưỡng, mọi tàu chở hàng đến và đi vào Triều Tiên đều phải được kiểm tra.

Hội đồng Bảo an cũng nhất trí bổ sung 12 thực thể và 16 cá nhân Triều Tiên vào danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc, trong đó có đại diện thương mại của Bình Nhưỡng tại một số nước./.
(TTXVN/Vietnam+)