Binh sỹ đơn vị pháo binh Hàn Quốc trong cuộc tập trận bắn đạn thật tại thành phố biên giới Cherwon, phía bắc thủ đô Seoul ngày 24/6. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quân sự nước này ngày 5/11 cho biết họ đang xem xét triển khai các lực lượng chiến đấu trên đảo Ulleung thuộc vùng biển phía Đông, động thái có thể tăng cường khả năng phòng thủ đối với quần đảo Dokdo ở khu vực cực Đông của Hàn Quốc, nơi mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.

Quan chức trên được dẫn lời nói: “Các lực lượng thủy quân lục chiến được triển khai trên đảo Ulleung sẽ có nhiệm vụ bảo vệ hòn đảo chiến lược này, đối phó với thảm họa và bảo vệ người dân.”

Hiện trên đảo Ulleung chỉ có một căn cứ của các lực lượng dự bị do một sỹ quan cấp thiếu tá chỉ huy.

Nếu được thực hiện, kế hoạch này có thể tạo ra một hệ thống phòng thủ bờ biển hình chữ U nối nhóm đảo gần biên giới liên Triều ở khu vực Hoàng Hải và đảo nghỉ dưỡng Jeju ở miền Nam với đảo Ulleung nằm ở khoảng giữa dọc theo bờ biển phía Đông của Hàn Quốc.

Về kế hoạch trên, một quan chức quân đội khác cho biết các chi tiết cụ thể, kể cả số lượng binh sỹ sẽ được triển khai trên đảo Ulleung, vẫn chưa được quyết định.

Tuy nhiên, các quan chức quân đội tiết lộ rằng lực lượng thủy quân lục chiến của Hàn Quốc hiện đang có kế hoạch đến thập niên 2020 sẽ lập một sở chỉ huy mới chịu trách nhiệm phòng thủ các hòn đảo có tầm quan trọng chiến lược./.