Quan doi Han-My-Nhat tap tran canh bao ten lua tren bien hinh anh 1Hình ảnh một vụ phóng thử tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: businessworld.in)

Theo hãng Yonhap, ngày 24/10, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc thông báo nước này, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận cảnh báo tên lửa chung kéo dài hai ngày.

Cuộc tập trận sẽ giúp ba nước phát hiện và theo dõi các tên lửa trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Theo JCS, cuộc tập trận ba bên diễn ra tại vùng biển ngoài khơi Hàn Quốc và Nhật Bản. Các bên sẽ triển khai 4 tàu trang bị hệ thống chiến đấu Aegis từ 3 nước.

[Bộ trưởng Hàn, Mỹ, Nhật nhất trí gây sức ép tối đa với Triều Tiên]

JCS nêu rõ: “Cuộc tập trận mới nhất này được thiết kế để chuẩn bị cho việc đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên, phù hợp với thỏa thuận được nhất trí tại Cuộc họp Tham vấn An ninh lần thứ 48 giữa Hàn Quốc và Mỹ diễn ra hồi tháng 10/2016.”

JCS cho biết thêm không có tên lửa thực sự nào sẽ được bắn trong khuôn khổ cuộc tập trận. Các tàu được triển khai sẽ cùng phát hiện và theo dõi một tên lửa được phóng giả định và chia sẻ thông tin với nhau.

Đây là cuộc tập trận cảnh báo tên lửa lần thứ 5 có sự tham gia của 3 nước, kể từ cuộc tập trận lần đầu tiên diễn ra vào tháng 6 năm ngoái./.

(Vietnam+)