Phóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết trong khuôn khổ triển khai thực hiện Chương trình hiện đại hóa, quân đội Indonesia (TNI) sẽ nhận chuyển giao các thiết bị thông minh mới từ Anh vào cuối năm nay, bao gồm cả thiết bị nghe lén điện thoại.

Cơ quan Tình báo Chiến lược (BAIS) của TNI đã ký hợp đồng mua các thiết bị thông minh trị giá 4,2 triệu bảng Anh (5,6 triệu USD) của công ty Anh Gamma TSE Ltd , với tín dụng từ Chính phủ Anh, và thương vụ này đã được Quốc hội Indonesia phê chuẩn hồi năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Indonesia, Tướng Sisriadi Iskandar ngày 23/9 xác nhận các thiết bị thông minh mới sẽ được chuyển giao toàn bộ vào cuối năm nay và giúp TNI nâng cao được năng lực giám sát từ xa.

Việc mua sắm này nằm trong khuôn khổ triển khai chương trình hiện đại hóa của quân đội, nhằm trang bị các loại vũ khí chính đảm bảo cho khả năng và sức mạnh phòng thủ quốc gia tối thiểu của đất nước.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ Quốc hội Indonesia bày tỏ lo ngại rằng các thiết bị thông minh, nhất là thiết bị nghe lén điện thoại có thể dễ dàng bị lạm dụng trong thời gian diễn ra vận động tranh cử cho cuộc bầu cử lập pháp và bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 4/2014.

Chủ tịch Ủy ban I về An ninh-Quốc phòng Quốc hội Indonesia, Mahfudz Siddiq cho biết Quốc hội sẽ yêu cầu TNI chỉ được sử dụng các thiết bị thông minh mới phục vụ cho yêu cầu, chức năng và nhiệm vụ của quân đội và đảm bảo lập trường trung lập liên quan đến các cuộc bầu cử như đã quy định trong Hiến pháp.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Jubilee Debt Campaign của Anh, Indonesia hiện còn nợ Chính phủ Anh 350 triệu bảng Anh (560 triệu USD) tiền mua vũ khí từ thời cựu Tổng thống Soeharto./.