Lực lượng dân phòng người Sunni tiến vào trung tâm thị trấn Baiji. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, lực lượng an ninh Iraq đã giành lại được thị trấn dầu mỏ Baiji từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại tỉnh Salahudin.

Nguồn tin an ninh Iraq cho biết sau nhiều ngày giao tranh dữ dội, quân đội chính phủ và lực lượng dân phòng người Shiite và Sunni (có tên gọi Hashd Shaabi) đã đánh bật phiến quân IS khỏi Baiji, thị trấn nằm cách thủ đô Baghdad 200km về phía Bắc.

Binh sỹ và các chuyên gia chất nổ đã bắt đầu tháo ngòi nổ của các quả bom được gài bên vệ đường, cũng như rà soát các tòa nhà bị đặt bom tại Baiji.

Bước tiến mới nhất này diễn ra sau khi Iraq giành lại quyền kiểm soát mỏ dầu lớn nhất gần Baiji và thị trấn Seiniyah. Hiện quân đội Iraq vẫn đang nỗ lực giành lại ba ngôi làng ở phía Bắc Baiji.

Cùng ngày, hàng nghìn binh sỹ Iraq và các đơn vị dân phòng dưới sự yểm trợ của máy bay chiến đấu đã đẩy mạnh tấn công nhằm vào Fat'ha, khu vực cách Baiji 40km về phía Bắc và thị trấn Hawijah hiện đang bị IS kiểm soát.

Chiến dịch tại tỉnh Salahudin nằm trong giai đoạn 2 của cuộc tấn công quy mô lớn được Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo hôm 12/10 vừa qua, nhằm giải phóng những thị trấn bị IS đánh chiếm hồi tháng 6/2014 ở phía Bắc tỉnh này./.