Các lực lượng Iraq tại thành phố al-Qaim, tỉnh Anbar sau khi giải phóng thành phố này từ IS ngày 4/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, lực lượng quân đội Iraq đã giải phóng 13 ngôi làng đồng thời tiêu diệt 45 chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong một cuộc tấn công quy mô lớn kéo dài ba ngày qua.

Chỉ huy Chiến dịch Jazeera và Thượng sông Euphrates, Trung tướng Abdul Amir Yarallah thông báo quân đội Iraq đã giải phóng thành công 13 ngôi làng ở khu vực Bắc sông Euphrates trong ba ngày qua và vẫn đang tiếp tục tiến công hướng về thị trấn Rawa thuộc tỉnh Anbar. Ít nhất 45 tay súng IS đã bị tiêu diệt, trong khi hơn 100 thiết bị nổ tự chế bị vô hiệu hóa và sáu phương tiện bị phá hủy.

Trước đó ngày 11/11, các lực lượng Iraq đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng các khu vực al-Rummana và Rawa, thuộc tỉnh Anbar. Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi ngày 10/11 thông báo việc giải phóng thị trấn Al-Qaim được hoàn tất trong thời gian kỷ lục. Quân đội chính phủ cũng đã giải phóng các khu vực Ebeidi và Krabla, thuộc phía Tây tỉnh Anbar.

[An ninh Iraq giết 48 tay súng IS sau cuộc giao tranh ác liệt]

Các chiến dịch quân sự đã được bắt đầu từ cuối tháng 10 nhằm giải phóng các thị trấn Qaim và Rawa. Cả hai thị trấn này đều nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh IS kể từ năm 2014, thời điểm chúng chiếm giữ 1/3 lãnh thổ Iraq đồng thời tuyên bố thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tự phong.

Trong khi đó, cũng trong ngày 15/11, lực lượng Không quân Libya đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một căn cứ của IS ở gần thành phố Sirte, tiêu diệt hàng chục phiến quân và phá hủy nhiều trang thiết bị quân sự.

Theo một nguồn tin quân sự, Không quân Libya đã tiến hành bốn cuộc tấn công nhắm vào khu vực sa mạc gần thị trấn Harawa, phía đông thành phố Sirte, một địa điểm IS sử dụng để lưu giữ vũ khí và xe quân sự, sau khi nhận được thông tin rằng IS dự định tấn công khu vực dầu mỏ gần Sirte. Hàng chục phiến quân đã bị tiêu diệt, các tay súng còn lại chạy trốn về phía các thung lũng và vùng núi phía Nam, nơi IS thường thiết lập lập một số điểm kiểm soát trên các con đường dẫn kết nối với khu vực miền Nam.

Các tay súng IS đã tập hợp ở miền Nam Libya kể từ khi nhóm thánh chiến này bị các lực lượng liên minh do Liên hợp quốc hậu thuẫn và được hỗ trợ bởi Không quân Mỹ đánh đuổi khỏi thành phố Sirte bên bờ Địa Trung Hải tháng 12 vừa qua sau các cuộc giao tranh dữ dội./.