Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét các tay súng IS tại thành phố Fallujah. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Quân đội chính phủ Iraq đã giành chiến thắng lớn trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Fallujah thuộc tỉnh miền Tây Anbar.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iraqiya ngày 17/6, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố: "Các binh sỹ của chúng ta đã thực hiện lời hứa và giải phóng thành phố Fallujah."

Ông cho biết hiện các lực lượng vũ trang đã giành lại quyền kiểm soát trung tâm thành phố.

Trước đó cùng ngày, các lực lượng an ninh đã giải phóng khu tòa nhà chính phủ và cắm cờ Iraq trên tòa nhà chính ở trung tâm thành phố.

Chiến thắng mới nhất tại Fallujah là kết quả của các cuộc giao tranh dữ dội trong vài ngày qua, buộc nhiều phần tử cực đoan IS tháo chạy khỏi thành phố.

Chiến dịch hiện vẫn tiếp diễn nhằm giải phóng phần phía Bắc thành phố. Thủ tướng al-Abadi cam kết hàng nghìn hộ gia đình từng phải sơ tán khỏi Fallujah và các thị trấn làng mạc lân cận sẽ sớm được trở về nhà sau khi đánh bại các tay súng IS.

Trong phát biểu trên, Thủ tướng Abadi cũng cho biết các lực lượng an ninh sẽ sớm tiến công đến thành phố Mosul, miền Bắc, để giải phóng "thành trì" lớn nhất của IS tại Iraq.

Iraq chứng kiến làn sóng bạo lực kể từ tháng 6/2014 khi IS giành kiểm soát nhiều khu vực ở vùng phía Bắc và Tây nước này.

Trong nhiều tháng qua, quân đội chính phủ và lực lượng đồng minh nỗ lực chiến đấu nhằm giành lại các thành phố và thị trấn chủ chốt tại tỉnh Anbar từ tay IS khi nhóm này tìm cách tiến tới thủ đô Baghdad sau khi chiếm nhiều khu vực của tỉnh này.

Chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại thành phố Fallujah và các khu vực lân cận bắt đầu từ ngày 23/5 với sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu./.