Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom tới bệnh viện ở Mosul ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, quân đội Iraq đã mở các tuyến đường ra khỏi thành phố để hàng trăm dân thường thoát khỏi Thành Cổ ở Mosul trong bối cảnh lực lượng này đang tiến hành chiến dịch nhằm giành lại khu vực được coi là "thành trì" cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Lực lượng chính phủ Iraq được huấn luyện đặc biệt đang hướng cuộc tấn công dọc theo hai đường phố vuông góc với nhau ở trung tâm Thành Cổ, nhằm mục đích chia tách các tay súng IS thành 4 nhóm riêng lẻ.

Các máy bay trực thăng vũ trang bắn vào các vị trí của IS tại Thành Cổ để hỗ trợ các lực lượng dưới đất.

Chính quyền Iraq hy vọng có thể tuyên bố chiến thắng tại thành phố miền Bắc Iraq này trong Lễ Eid, sẽ diễn ra trong vài ngày tới nhằm đánh dấu sự kết thúc của tháng chay tịnh Ramadan của đạo Hồi.

[Hàng triệu trẻ em Iraq đang cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp]

Vào cuối tuần này, dự kiến khu vực do IS kiểm soát tại Mosul sẽ còn không đến 2km2, dọc theo bờ Tây sông Tigris, con sông chia đôi thành phố Mosul.

Bước tiến của lực lượng chính phủ Iraq đã tạo ra các hành lang thoát thân cho dân thường bị kẹt lại tại khu vực Thành Cổ.

Nhiều gia đình đã chạy thoát khỏi Mosul từ những hành lang này, trong số này có nhiều trẻ em bị thương và bị suy dinh dưỡng.

Ước tính, ít nhất 100 thường dân đã đến được khu vực an toàn của chính phủ ở phía Tây Thành Cổ.

Tuy nhiên, hiện còn hơn 100.000 thường dân, một nửa trong đó được cho là trẻ em, vẫn bị mắc kẹt trong các căn nhà cũ của Thành Cổ, với lượng thức ăn, nước uống thiếu thốn và không được điều trị y tế.

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo về tình hình số dân thường thiệt mạng ngày càng tăng, cho biết có đến 12 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong ngày 23/6.

Điều phối viên về nhân quyền của Liên hợp quốc tại Iraq cho biết hàng nghìn thậm chí, hàng chục nghìn người đang bị sử dụng như lá chắn sống, hàng trăm người dân, thậm chí cả trẻ em, đang bị bắn.

Trong khi đó, các tổ chức cứu trợ và giới chức Iraq cho biết IS đang tìm cách ngăn dân thường chạy thoát để sử dụng họ như "lá chắn sống." Trong 3 tuần qua, chúng đã giết hại hàng trăm người tìm cách chạy trốn.

Việc đánh mất Mosul sẽ xóa sổ một nửa diện tích lãnh thổ của cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" mà IS tìm cách dựng lên tại Trung Đông.

Trong khi đó, ở miền Đông Syria, thành trì Raqqa của IS hiện cũng gần như bị liên minh do người Kurd lãnh đạo và Mỹ hỗ trợ bao vây.

Tuy nhiên, tổ chức khủng bố này vẫn có thể chiếm những khu vực đáng kể, chủ yếu là nông thôn và thị trấn nhỏ của cả Iraq và Syria./.