Các chiến binh người Kurd đóng quân tại khu vực giữa Daqouq và Tuz, cách thành phố Kirkuk khoảng 55km về phía Nam. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/10, lực lượng an ninh Iraq đã tăng cường chiến dịch tấn công nhằm vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đạt được bước tiến mới tại thị trấn mỏ dầu Baiji thuộc tỉnh Salahudin, miền Bắc Iraq.

Giới chức địa phương cho biết vào lúc 6 giờ sáng (10 giờ Việt Nam), các binh sỹ Iraq và lực lượng dân phòng người Sunni (Hashd Shaabi) đã triển khai tấn công nhằm vào các vị trí của IS tại thị trấn Baiji và thị trấn Hawijah, thành trì của IS cách thành phố Kirkuk, thuộc tỉnh cùng tên, 90km về phía Tây.

Tại Baiji, các binh sỹ tiến về trung tâm thị trấn từ bốn hướng trong bối cảnh sức kháng cự của phiến quân IS ngày một yếu hơn và gần như vắng bóng tại một số khu vực sau khi các tay súng chạy trốn về phía Bắc.

Dưới sự yểm trợ từ máy bay chiến đấu của chính phủ và liên quân quốc tế, các binh sỹ đã đạt được bước tiến tại khu vực Fat'ha, cách Baiji 40km về phía Bắc, và đang tiến về khu vực Tây Nam của tỉnh Kirkuk.

Hiện lực lượng an ninh Iraq đã giành quyền kiểm soát làng al-Ramul và đang tiến tới việc giải phóng thị trấn Hawijah khỏi tay phiến quân IS, cũng như thị trấn Riyadh lân cận.

Chiến dịch tại tỉnh Salahudin nằm trong giai đoạn 2 của cuộc tấn công quy mô lớn được Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo hôm 12/10 vừa qua, nhằm giải phóng những thị trấn bị IS đánh chiếm hồi tháng 6/2014 ở phía Bắc tỉnh này./.