Quan doi Israel de nghi chinh phu dam phan hoa binh voi Palestine hinh anh 1Người biểu tình bạo động Palestine gần Shejaiya, thành phố Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh 10 truyền hình Israel ngày 22/2 cho biết, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội nước này, Thiếu tướng Herzl Halevi, đã bất ngờ đề xuất lên chính phủ một giải pháp ngoại giao để ngăn làn sóng bạo lực hiện nay của người Arab và Palestine chống Israel.

Tướng Halevi nhận định rằng "tiến trình ngoại giao" với Chính quyền Palestine (PA) là cách duy nhất để ngăn chặn làn sóng bạo lực của người Palestine nhằm vào người Israel.

Đánh giá năm 2016 của cơ quan tình báo quân đội Israel cảnh báo rằng nếu Israel không thực hiện tiến trình ngoại giao với PA kết hợp với các nỗ lực quân sự của quân đội và lực lượng an ninh tại Bờ Tây, có nguy cơ những lực lượng khác của Palestine sẽ tham gia làn sóng bạo lực, như tổ chức Tanzim - cánh vũ tranh của phong trào Fatah.

Báo cáo nhấn mạnh rằng nhiều thành viên của lực lượng an ninh PA đã tham gia làn sóng bạo lực trong thời gian qua, trong khi các nguồn tin quân đội Israel cảnh báo với nội các nước này rằng các bước đi quân sự hiện nay đang khiến quân đội kiệt sức.

Tuy nhiên, theo báo cáo trên, Chính phủ Israel dường như không hoan nghênh nhận định của giới chức tình báo quân sự nước này./.
(Vietnam+)