Đụng độ giữa người biểu tình Palestine và binh sỹ Israel tại biên giới Israel-Dải Gaza ngày 27/7 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/8, binh lính Israel đã bắn chết một người dân Palestine và làm bị thương ít nhất 220 người khác khi những nạn nhân này tham gia kỷ niệm ngày thứ Sáu thứ 19 của "Cuộc tuần hành vĩ đại vì sự trở về," bắt đầu từ 30/3 vừa qua ở biên giới Gaza.

Ước tính có 10.000 người Palestine tối 3/8 đã tập trung dọc "vùng đệm" gần hàng rào chia cắt Dải Gaza bị phong tỏa với Israel để tham gia sự kiện này.

Người phát ngôn Bộ Y tế Gaza Ashraf al-Qidra xác nhận vụ giết hại nạn nhân nói trên xảy ra ở phía Đông thành phố Gaza.

Một phóng viên của cổng thông tin Middle East Eye ở phía Đông Dải Gaza cho biết, quân đội Israel đã bắn đạn thật vào người biểu tình.

[Thủ tướng Israel hủy công du nước ngoài do căng thẳng tại biên giới]

Ngoài ra, các lực lượng bộ binh và máy bay không người lái cỡ nhỏ của Israel còn phóng đạn hơi cay vào đám đông người biểu tình Palestine ở khu vực biên giới Gaza.

Bộ Y tế Gaza cho hay, kể từ 30/3 vừa qua đến nay các lực lượng Israel đồn trú ở khu vực hàng rào an ninh ở biên giới giữa Israel và Gaza đã giết hại ít nhất 156 người Palestine và làm bị thương khoảng 17.350 người khác.

Những người tổ chức biểu tình Palestine nhấn mạnh các hoạt động của họ vẫn sẽ tiếp diễn cho đến khi Israel chấm dứt hơn 11 năm áp đặt sự phong tỏa đối với Dải Gaza.

Căng thẳng liên tục leo thang dọc biên giới giữa Israel và Dải Gaza của Palestine, hiện do Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát, sau nhiều tuần biểu tình dọc biên giới, đòi quyền hồi hương cho người tị nạn Palestine, đặc biệt lên đến đỉnh điểm khi Mỹ chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem./.