Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông địa phương cho biết, Quân đội Israel (IDF) mới đây đã đưa vào sử dụng hệ thống tên lửa đất đối đất mới có khả năng dẫn đường bằng GPS.

Theo nhà sản xuất thuộc tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Israel (IMI), hệ thống tên lửa Romach với khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách 35km sẽ giúp tăng cường khả năng phản ứng của lực lượng pháo binh IDF đối với các cuộc tấn công bất ngờ vào khu vực biên giới nước này.

Người đứng đầu bộ phận chế tạo tên lửa thuộc IMI, ông Eli Reiter, cho biết chỉ vài giây sau khi được lệnh khai hỏa, hệ thống Romach ngay lập tức có thể được sử dụng để tấn công vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu có tọa độ đã được lập trình sẵn trong cơ sở dữ liệu.

Quan chức từng đứng đầu Binh đoàn số 36 của Israel này cũng nói rằng việc đưa vào sử dụng hệ thống tên lửa đất đối đất có độ chính xác cao này sẽ làm thay đổi cách thức triển khai hỏa lực của quân đội Israel, với khả năng cơ động và nhanh chóng hơn nhiều so với các cuộc không kích.

Theo các thông số kỹ thuật, hệ thống Romach có khả năng tấn công mục tiêu với sai số dưới 10m và có thể mang một đầu đạn nặng 20kg. Trước mắt, Romach sẽ được gắn trên bệ phóng đa năng M270, nhưng trong tương lai IDF có thể sẽ trang bị hệ thống phóng tên lửa di động đa dụng hơn có tên gọi Lynx.

Trong cuộc xung đột tại Gaza mùa Hè năm ngoái, IDF cũng đã sử dụng các bệ phóng tự hành Pere, thực chất là được cải tiến từ xe tăng M48, với khả năng pháo kích ở khoảng cách 30km, để tấn công vào các mục tiêu của phong trào Hamas./.