Quan doi Israel trong tinh trang bao dong doi pho bat on tai Jerusalem hinh anh 1Binh sỹ Israel gác tại thành phố Hebron, Khu Bờ Tây. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/7, quân đội Israel đã tăng cường an ninh và sẵn sàng đối phó với tình trạng bất ổn có thể xảy ra vào ngày lễ thứ Sáu hàng tuần của người Hồi giáo, trong bối cảnh các biện pháp an ninh được Israel triển khai tại khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa đã dẫn tới đụng độ giữa người Hồi giáo Palestine và lực lượng an ninh Israel.

Năm tiểu đoàn của quân đội Israel đã được đặt trong tình trạng báo động, bao gồm cả tại khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

Dự kiến các máy dò an ninh vẫn sẽ được đặt tại đền thờ cho đến hết cuối tuần này.

[Căng thẳng gia tăng tại khu đền thờ Hồi giáo al-Aqsa ở Jerusalem]

Các nghị sỹ Israel không được phép đến thăm khu vực này. Giới chức cả hai phía đã có các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, lãnh đạo Phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haneya đã lên tiếng kêu gọi Israel ngừng các hoạt động an ninh tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa, cho rằng "các hoạt động an ninh tại khu vực này đã kích động bạo loạn ở đây."

Khu đền thờ Al-Aqsa nằm ở Đông Jerusalem, vùng đất Israel chiếm từ Jordan và sáp nhập năm 1967. Jordan giữ quyền quản lý khu đền thờ này và Israel kiểm soát lối vào khu đền. Người Do thái cũng coi khu đền thờ này là thánh địa và gọi là Núi Đền. Theo quy định lâu nay, người Do thái được phép đến thăm khu đền này nhưng không được cầu nguyện tại đây.

Ngày 14/7 vừa qua, ba người Hồi giáo là công dân Israel đã nổ súng vào cảnh sát Israel ở gần cổng đền thờ khiến hai cảnh sát thiệt mạng. Cảnh sát sau đó đã bắn chết những đối tượng tấn công này.

Sau vụ tấn công, nhà chức trách Israel ra lệnh tạm thời đóng cửa khu thánh địa trong hai ngày. Ngày 16/7, Israel cho mở cửa lại đền thờ này song cho lắp đặt máy dò kim loại tại các cổng vào, động thái này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình và xung đột giữa người Palestine và cảnh sát Israel.

Trong vụ đụng độ tối 20/7 có 22 người Palestine bị thương, trong đó hai người bị thương nặng do trúng đạn cao su.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 20/7 đã có cuộc điện đàm với hai người đồng cấp Palestine và Israel nhằm tìm cách làm giảm căng thẳng tại Jerusalem./.
(TTXVN/Vietnam+)