Quan doi Libya keu goi Lien hop quoc do bo cam van vu khi hinh anh 1Tướng Khalifa Haftar. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/1, tướng Khalifa Haftar, chỉ huy một chiến dịch quân sự chủ chốt của Chính phủ Libya chống các phiến quân Hồi giáo, đã kêu gọi Liên hợp quốc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với quân đội Libya và cam kết quân đội sẽ không can dự vào các tranh cãi chính trị tại quốc gia này.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt lần đầu tiên với Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya Bernardino Leon, tướng Haftar nhấn mạnh cuộc chiến mà quân đội Libya tiến hành là một cuộc chiến “giữa chính phủ và các nhóm khủng bố."

Trong khuôn khổ chuyến thăm Libya, ông Leon cũng đã gặp Tư lệnh lực lượng không quân Libya tại thành phố Al-Marj, Đại tá Saqr Al-Jroshi .

Cuộc gặp giữa Đặc phái viên Leon với các tướng lĩnh quân đội Libya diễn ra sau khi Quốc hội nước này triệu tập 129 sỹ quan quân sự đã về hưu, trong đó có tướng Haftar, trở lại phục vụ trong quân ngũ. Hai vị tướng trên đều cho rằng việc tái nhập ngũ các sỹ quan quân đội sẽ giúp tăng tính hợp pháp cho chiến dịch hiện nay chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan tại Libya.

Tướng Haftar đã phát động chiến dịch Nhân phẩm ngày 16/5/2014 nhằm chống chủ nghĩa khủng bố tại Libya. Khi đó, chiến dịch này bị Quốc hội mãn nhiệm xem là một cuộc đảo chính, tuy nhiên Chính phủ Libya được quốc tế công nhận đã ủng hộ tướng Hartar và cử quân đội tham gia.

Kể từ khi liên minh Hồi giáo Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm thủ đô hồi tháng Tám, hai quốc hội và hai chính phủ tồn tại song song tại nước này và đều tuyên bố mình hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)